GDTH - Dự án tỉnh Bạn hữu trẻ em tập huấn Truyền thông phòng chống tai nạn tự tử bằng cây lá ngón.

Thứ năm - 27/08/2015 08:41
Trong những năm qua hiện tượng tự tử bằng lá ngón trong cộng đồng đồng bào dân tộc vùng cao của tỉnh Điện Biên vẫn xảy ra.
Theo số liệu thống kê từ năm 2005 đến năm 2014, riêng huyện Điện Biên Đông có tới hơn 200 trường hợp tử vong do ăn lá ngón. Các vùng khác như huyện Tuần Giáo, Tủa Chùa cũng có hàng chục vụ tự tử bằng lá ngón. Đối tượng tự tử bằng lá ngón ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó có các cháu trong độ tuổi từ 11 đến 17 là độ tuổi đang cắp sách đến trường.

Nhận thấy vấn nạn ăn lá ngón tự tử có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mỗi gia đình, nhà trường và đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ em. Từ ngày 21 - 23/8/2015 Hợp phần Giáo dục thuộc Dự án tỉnh Bạn Hữu trẻ em tiến hành Hội thảo truyền thông phòng chống nạn tự tử bằng cây lá ngón. Tham dự lớp tập huấn có 64 cán bộ quản lý, tổng phụ trách đội của các trường PTDTBT thuộc các huyện trên địa bàn của tỉnh.

Bà Trần Thị Thành – Nguyên là nghiên cứu viên thuộc Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam  trình bày  nội dung  tại  hội thảo

Hội thảo đã cung cấp những kiến thức cơ bản nhất để nhận biết về cây lá ngón, độc tính của nó, những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ăn lá ngón tự tử của học sinh cũng như đồng bào dân tộc thiểu số; giúp các học viên biết được các dấu hiệu nhận biết người ăn lá ngón và phương pháp sơ cứu ban đầu khi gặp trường hợp ăn lá ngón. Hội thảo cũng đã lồng ghép phương pháp  giáo dục giá trị sống và các kĩ năng cần thiết giúp các em tự bảo vệ bản thân. Với hình thức tổ chức hội thảo phong phú, cách thức truyền thông được xây dựng dựa trên hoạt động sắm vai đã để lại ấn tượng đối với mỗi cá nhân tham gia hội thảo. Cùng với các yêu cầu xây dựng kế hoạch triển khai truyền thông tại cơ sở trong thời gian tới Hợp phần Dự án tin tưởng rằng tình trạng tự tử bằng lá ngón sẽ từng bước được giảm thiểu và tiến đến không còn tồn tại trong các cơ sở giáo dục.

Tác giả: Đỗ Văn Mười

Nguồn tin: Công đoàn Ngành giáo dục Điện Biên