GDTH – Gần 200 đại biểu đến từ 47 trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp tỉnh trong cả nước dự hội nghị tại Điện Biên.

Thứ hai - 25/03/2013 10:04
Dienbien.edu.vn – Ngày 17 tháng 3, tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Điện Biên đã diễn ra Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên các tỉnh, thành phố trong cả nước, với sự có mặt của 47 giám đốc trung tâm của 47 tỉnh thành trong tổng số 63 tỉnh, thành cả nước.
Tới dự Hội nghị có NGƯT-TS. Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó bí thư thường trực, chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên, cùng lãnh đạo Vụ Giáo dục Thường xuyên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên và một số tỉnh khác; lãnh đạo một số trường đối tác như đại học sư phạm hà nội, Viện đại học mở Hà Nội, Học viện quản lý giáo dục….và cán bộ quản lý cấp phòng thuộc các Sở và trung tâm Giáo dục thường xuyên các tỉnh.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên các tỉnh, thành phố trong cả nước được tổ chức tại Điện Biên do Trung tâm giáo dục thường xuyên  tỉnh Điện Biên đăng cai. Chủ đề của hội nghị năm 2013 là Giáo dục thường xuyên với nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời. Trước đó các ngày 15, 16/3 đã diễn ra các hoạt động trao đổi, giao lưu, thảo luận về nhiều nội dung thuộc phạm vị ngành học không chính quy giữa các đoàn.

Tiết mục văn nghệ chào mừng của Trung tâm GDTX tỉnh Điện Biên.

Sau chương trình văn nghệ chào mừng đặc sắc là bài phát biểu khai mạc và báo cáo khái quát hoạt động của hệ thống trung tâm cả nước của ông Dương Hữu Bình, giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Điện Biên. Tiếp đó đồng chí Nguyễn Thanh Tùng đã có bài phát biểu chào mừng, đánh giá cao và ghi nhận kết quả giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng của hệ thống trung tâm trong cả nước. Sau một số tham luận của các tỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã có ý kiến phát biểu ghi nhận kết quả, quán triệt nhiệm vụ và định hướng hoạt động của hệ thống trung tâm trong thời kỳ mới.

Tại Hội nghị, các Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp tỉnh đã thống nhất cao, để các Trung tâm phát triển bền vững, lâu dài và thực hiện tốt chủ trương xây dựng “Xã hội học tập”, cần  thực hiện tốt các nhiệm vụ:

Bám sát chủ trương, đường lối của Đảng và Chính phủ về công tác giáo dục, thực hiện nghiêm túc các văn chỉ đạo của Bộ, UBND tỉnh, các Sở Giáo dục và Đào tạo. Tranh thủ sự lãnh đạo của ngành, của tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành trong tỉnh là yếu tố quyết định đem lại hiệu quả trong việc huy động người học tham gia vào các chương trình đào tạo tại Trung tâm.

Tăng cường công các giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học viên. Nâng cao nhận thức cho mọi người về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Tích cực điều tra, khảo sát nhu cầu học tập của cán bộ, giáo viên, nhân dân thông qua nhiều kênh thông tin tuyên truyền.

Xây dựng các chương trình học tập phù hợp cho mọi tầng lớp, nghiên cứu và triển khai các hình thức tổ chức học tập phù hợp với thời gian của người học, tạo động lực thu hút nguồn học viên. Đổi mới phương pháp dạy và học, chú trọng kĩ năng thực hành cho học viên. Tích cực ứng dụng có hiệu quả CNTT trong dạy và học.

Đoàn chủ tịch điều hành hội nghị.

Quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học viên. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp phòng học đáp ứng được nhiều lĩnh vực bồi dưỡng nhằm đa dạng hóa các ngành nghề đào tạo phục vụ sự nghiệp chung của tỉnh và sự nghiệp riêng của đơn vị.

Bên cạnh đó hội nghị đã đưa ra các kiến nghị, đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND các tỉnh: Xem xét, nghiên cứu để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển ổn định cho các Trung tâm GDTX trong việc liên kết đào tạo với các trường đại học, cao đẳng đảm bảo yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả, giảm sự cạnh tranh và chồng chéo giữa các cơ sở đào tạo ở các địa phương

Đề nghị Bộ xem xét để có các dự án cần thiết đầu tư cho hệ thống Trung tâm GDTX trên cả nước theo lộ trình thích hợp. Tổ chức hội nghị hoặc hội thảo nhằm đánh giá thực trạng hệ thống GDTX, trên cơ sở đó có những định hướng và giải pháp cần thiết cho sự phát triển bền vững của hệ thống, đáp ứng những yêu cầu cơ bản trong việc thực hiện chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2010 – 2020 và đề án xây dựng xã hội học tập đã được ban hành.

Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai đề án “Xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời”, trong đó giao nhiệm vụ và hỗ trợ kinh phí để các trung tâm GDTX triển khai thực hiện dự án của Chính phủ về xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời./.

Tác giả: Đào Thái Lai

Nguồn tin: Trường THPT Thị xã Mường Lay