GDTH – Phòng Giáo dục và Đào tạo Điện Biên Đông – đơn vị đầu tiên tổ chức đại hội thể dục thể thao khối phòng.

Thứ ba - 13/08/2013 21:16
Dienbien.edu.vn - Điện Biên Đông là một huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, cách trung tâm tỉnh khoảng 50 km. Địa hình chia cắt phức tạp, nhiều sông suối, giao thông đi lại khó khăn đặc biệt là vào mùa mưa lũ.
Huyện có nhiều dân tộc anh em sinh sống, người Thái, người Mông, Kinh, Lào, Khơ mú, Xinh Mun ... Cách đây mấy năm về trước ai đến Điện Biên Đông cũng cảm thấy ái ngại vì đồng bào ở đây không tha thiết cho con em tới trường với suy nghĩ hết sức mộc mạc “đói cái chữ không chết, đói cái bụng mới chết”. Nhưng rồi quan niệm ấy cũng dần dần được thay đổi khi chính quyền địa phương cùng với các thầy cô giáo tận tâm đến từng nhà, từng bản họp với dân để tuyên truyền vận động cho con em mình đến lớp.

Năm học 2012 – 1013 huyện có 56 trường, 16.327 học sinh ở cả ba cấp học mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, được sự hỗ trợ của Nhà nước và các chương trình dự án trong và ngoài nước tỷ lệ huy động trẻ tới trường từng bước tăng, đội ngũ kiện toàn đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Hệ thống trường lớp học khang trang hơn, đồng bộ và từng bước hiện đại. Với mục tiêu “Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, ngành giáo dục đã phát huy tối đa nội ngoại lực phát triển toàn diện các lĩnh vực trong ngành, chú trọng yếu tố chất lượng đội ngũ nhà giáo.

Đại hội thể dục thể thao ngành Giáo dục và Đào tạo huyện nhằm duy trì và đẩy mạnh phong trào "Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", để nâng cao sức lực và góp phần giáo dục nhân cách cho thanh, thiếu niên học sinh, đào tạo thế hệ trẻ thành những con người phát triển toàn diện, có trí tuệ minh mẫn, sức khoẻ dồi dào và thể lực cường tráng. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI chỉ rõ “...Cần phát triển mạnh phong trào thể dục thể thao đại chúng nhằm nâng cao sức khoẻ nhân dân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng tuổi thọ của người Việt Nam...”

Thi đấu bóng chuyền trong đại hội TDTT

Đại hội là nơi hội tụ, gặp gỡ, giao lưu và học tập của những cán bộ, giáo viên có năng khiếu về thể dục thể thao. Qua đó đánh giá phong trào rèn luyện thân thể, thường xuyên luyện tập và thi đấu các môn thể thao, thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, nâng cao ý thức trách nhiệm về công tác thể dục thể thao của cán bộ quản lí, giáo viên ở các đơn vị cơ sở; phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng các cá nhân có thành tích cao cho ngành Giáo dục và Đào tạo và cho huyện.

Đại hội được tổ chức trong 6 ngày, từ 6 đến 11/8 có quy mô lớn với 709 vận động viên của 32 đoàn ở cả ba cấp học mầm non, tiểu học, THCS, tham gia thi đấu các môn như: Bóng đá, Bóng chuyền, Điền kinh, chạy Việt dã, Bắn nỏ, Tù lu, Đẩy gậy, Tung còn,…. Môn bóng chuyền nam, nữ, Tung còn thi đấu tại sân trường THCS thị trấn, Tiểu học thị trấn,  Đẩy gậy tổ chức tại sân Văn phòng UBND huyện; Môn bóng đá, Tù lu, Bắn nỏ tổ chức thi đấu tại sân vận động huyện.…huy động 46 trọng tài bao gồm, các nhà giáo là những giáo viên được đào tạo chuyên ngành giáo dục thể chất.

Thi đấu môn Đẩy gậy

Mặc dù các điều kiện phục vụ cho thi đấu, nơi ăn nghỉ của các vận động viên còn gặp nhiều khó khăn, thời tiết còn mưa nhiều, song các cơ sở đã có nhiều cố gắng, các vận động viên vẫn thi đấu hết mình, trọng tài làm việc nghiêm túc, công tâm, khách quan, đúng kế hoạch. Qua thực tế, ở nhiều trường có điều kiện thuận lợi, phong trào phát triển mạnh mẽ, sôi nổi với nhiều môn thể thao đa dạng, hấp dẫn cuốn hút nhiều cán bộ, giáo viên tham gia. Ở những vùng sâu, vùng xa phát huy thế mạnh của nhiều môn thể thao truyền thống như: Bắn nỏ, Tung còn, Đẩy gậy, Kéo co..... phong trào thể thao trong các đơn vị được phát huy tốt, góp phần giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Về chất lượng chuyên môn, thành tích của các vận động viên cao hơn nhiều so với các lần Đại hội trước đây. Nhiều trận đấu diễn ra sôi nổi, hào hứng, chất lượng chuyên môn tốt, nhiều pha bóng hay, những đường chuyền đẹp, những điệu tung còn sắc nét, những trận đấu đẩy gậy căng thẳng……tạo nhiều hứng thú, được người xem cổ vũ nhiệt tình. Trong những ngày diễn ra đại hội, các hoạt động đều diễn ra an toàn, nghiêm túc,  lành mạnh mang tính giáo dục cao, cổ động viên cổ vũ nhiệt tình, vô tư.

Bên cạnh trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các môn, các nội dung thi đấu, Ban tổ chức trao giải nhất toàn đoàn thuộc về trường THCS Mường Luân, giải nhì thuộc về trường PTDTBT THCS Sa Dunbg và giải ba thuộc về trường PTDTBT THCS Nong U./.

Nguyễn Tiến Thắng - Phòng Giáo dục và Đào tạo Điện Biên Đông.