GDTH. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé với việc triển khai có hiệu quả Mô hình trường học mới.

Thứ tư - 27/04/2016 21:39
Dienbien.edu.vn. Từ năm học 2012- 2013, cùng với các trường Tiểu học trong toàn tỉnh tham gia Dự án Mô hình trường học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé triển khai thực hiện đổi mới các hoạt động dạy và học theo Mô hình VNEN tại 11 trường tiểu học.
Nhằm  thực hiện có hiệu quả Dự án Mô hình trường học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản của  Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tới các trường thực hiện dự án Mô hình trường học mới; tổ chức tốt công tác kiểm tra, hỗ trợ các trường thực hiện Dự án. Trên tinh thần được tiếp thu tập huấn phương pháp dạy học, cách đánh giá học sinh theo Mô hình trường học mới Việt Nam tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo. Phòng Giáo dục và Đào tạo tham gia cùng các cốt cán triển khai tập huấn cho tất cả cán bộ quản lý và giáo viên các trường tham gia Dự án Mô hình trường học mới.

Hoạt động tập thể- Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ, huyện Mường Nhé

Qua 3 năm triển khai dạy học theo Mô hình trường học mới, giúp giáo viên thay đổi được hình thức và phương pháp dạy học (trò tự tin, chủ động; giáo viên sáng tạo, đổi mới); chuyển từ hoạt động dạy học là chủ yếu sang tổ chức cho học sinh tự học, tự chiếm lĩnh tri thức thông qua hình thức học nhóm dưới sự trợ giúp của giáo viên. Các nhà trường triển khai Mô hình VNEN đã có những đổi mới, không khí học tập, quan hệ các đối tác trong và ngoài trường được cải thiện, hướng về người học, hướng về phát triển năng lực của học sinh; các tiết học theo Mô hình VNEN diễn ra nhẹ nhàng giúp học sinh được phát huy hết khả năng của mình, tự tin vươn lên trong học tập. Mặc dù là một huyện thuộc vùng khó khăn của tỉnh, với phần đông số lượng học sinh là con em dân tộc, nhút nhát, hạn chế về giao tiếp nhưng giờ đây đến với trường học theo Mô hình trường học mới ta bắt gặp một không khí lớp học tự nhiên, nhẹ nhàng, thân thiện, không gò bó, áp đặt một chiều. Giáo viên và học sinh tương tác với nhau thoải mái hơn, nhiều hơn và kết quả học tập, chất lượng giáo dục bước đầu được cải thiện. Bên cạnh đổi mới các hoạt động dạy học, đổi mới đánh giá theo Thông tư số 30/2014 rèn cho học sinh có khả năng tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau; tăng khả năng giao tiếp, hợp tác trong học tập. Đánh giá để thay đổi cách dạy, cách học; đánh giá trong quá trình học sinh học tập; đánh giá năng lực, phẩm chất của học sinh;  đánh giá từ cha mẹ học sinh và cộng đồng.

Năm học 2013-2014 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường nhé triển khai nhân rộng thêm 02 trường dạy học theo mô hình trường học mới, nâng tổng số trường tham gia Mô hình VNEN là 13/13 (đạt 100%). Các trường tham gia Dự án VNEN đều được phòng Giáo dục và Đào tạo sử dụng kinh phí từ ngân sách địa phương chi cho các hoạt động dạy học theo Mô hình trường học mới, hỗ trợ đầy đủ về cơ sở vật chất, nhằm đổi mới phương pháp tổ chức lớp học, phát huy hiệu quả phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm, dạy học phù hợp với đối tượng, phát huy năng lực tự học, tự vận dụng kiến thức của học sinh. Ngoài ra, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé cũng chú trọng đến công tác bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho giáo viên. Thực hiện công văn hướng dẫn của Ban Quản lý Dự án VNEN Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên môn cấp trường và cụm trường theo đúng quy định; giám sát, hỗ trợ và tổ chức có hiệu quả việc thực hiện các chuyên đề trong những lần sinh hoạt chuyên môn cấp cụm, trường giúp cán bộ quản lý và giáo viên tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện dạy học theo Mô hình trường học mới. Thông qua sinh hoạt chuyên môn, các tiết dạy minh họa tạo cơ hội để mỗi cán bộ, giáo viên được phát huy khả năng sáng tạo, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục Tiểu học. Năm học 2015- 2016 toàn huyện có 19 giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 19/19 đều được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đạt 100%. Tại cuộc thi này, các thầy cô giáo đã vận dụng phương pháp dạy học theo Mô hình trường học mới vào các tiết thi giảng một cách có hiệu quả, được Hội đồng giám khảo và các đồng nghiệp đánh giá cao.

Sinh hoạt chuyên môn cụm số 25- Huyện Mường Nhé

Trong những năm qua, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé chỉ đạo các trường thực hiện tốt kế hoạch giáo dục, dạy học 02 buổi/ngày theo công văn hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Năm học 2015-2016 Phòng GD&ĐT đã triển khai thực hiện dạy tiếng Việt lớp 1- Công nghệ giáo dục tại 01 trường tiểu học theo Quyết định số 2007/QĐ-BGDĐT, ngày 16/6/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phương pháp dạy học này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp dạy học truyền thống. Về phía giáo viên, không phải soạn bài mà dành thời gian nghiên cứu thiết kế bài soạn; sử dụng đồ dùng trực quan dạy học đơn giản hơn, dễ tìm, dễ kiếm, dễ làm; tiến trình giờ dạy nhẹ nhàng, tự nhiên được thể hiện qua 4 việc: chiếm lĩnh ngữ âm, luyện viết đúng mẫu, luyện đọc, viết chính tả. Về phía học sinh, nắm chắc được cấu tạo ngữ âm; đọc đúng, đọc tốt, rõ ràng và số lượng tiếng trong bài đọc lớn; học sinh có kỹ năng nghe, viết chính tả tốt, nắm vững được luật chính tả...

Có thể nói, thành tích qua 3 năm triển khai dạy học theo mô hình VNEN của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé là chỉ đạo làm tốt công tác đổi mới dạy học theo Mô hình VNEN; bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho giáo viên, phụ huynh học sinh và cộng đồng hiểu về Dự án, một mô hình trường học tiến tiến, hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện theo Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Qua đó lấy được lòng tin, sự tham gia nhiệt tình từ phía cộng đồng nhằm thực hiện tốt công tác nhân rộng Dự án tại địa phương./.