GDTH- Sơ kết 2 năm thực hiện Dự án tỉnh Bạn hữu trẻ em.

Thứ năm - 19/12/2013 21:16
Dienbien.edu.vn - Hợp phần giáo dục thuộc Dự án tỉnh BHTE chính thức đi vào hoạt động vào tháng 9 năm 2012. Trong 2 năm qua (2012-2013) Hợp phần đã triển khai các hoạt động bám sát vào mục tiêu của Dự án hướng đến đúng đối tượng trẻ em thiệt thòi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số.
Các hoạt động đã góp phần tích cực vào việc chăm sóc, giáo dục trẻ em, làm thay đổi cách nghĩ, cách làm và nâng cao nhận thức cho CBQL, giáo viên và học sinh đối với cấp Mầm non, Tiểu học, THCS trên phạm vi toàn tỉnh và đặc biệt là 4 huyện Tuần Giáo, Tủa Chùa, Mường Chà, Điện Biên Đông. Các hoạt động của Dự án tập trung vào các lĩnh vực:

Giám sát việc tổ chức triển khai và thực hiện các chính sách  của Đảng và nhà nước dành cho trẻ em trong lĩnh vực giáo dục, xác định những rào cản, bất cập trong việc thực hiện chính sách tại các cơ sở, từ đó đưa ra các khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Việc triển khai  của dự án đi sâu vào tổ chức thực hiện về các chính sách xã hội hóa giáo dục, giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật, vấn đề phòng chống HIV/AIDS đặc biệt là trú trọng đến trường PTDTBT  nhằm thực hiện các mục tiêu lớn của ngành phù hợp với giáo dục tại các địa bàn vùng cao, biên giới, đặc biệt khó khăn. Thực hiện chính sách theo quyết định 85/TTg của Thủ tướng Chính phủ và  kế hoạch của ngành đưa học sinh từ lớp 3 trở lên tại các điểm trường về  học tập trung trong trường PTDTBT, có thể nói đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong năm học 2013 -2014 và các năm tiếp theo. Thực hiện nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên cốt cán các cấp Mầm non, Tiểu học, THCS thông qua các cuộc tập huấn, tạo điều kiện để CBQL, giáo viên, tổng phụ trách đội tiếp cận giáo dục dựa trên quyền, chú trọng đặc biệt tới trẻ thiệt thòi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Xác định những rào cản trong việc nâng cao chất lượng giáo dục tại vùng dân tộc. Xây dựng tài liệu mô hình lớp mẫu giáo ghép, tài liệu giáo dục ngoài giờ lên lớp cho học sinh các trường PTDTBT, góp phần tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho cơ sở trong quá trình tổ chức triển khai và thực hiện trường học thân thiện học sinh tích cực.

Các đại biểu đang thảo luận tại Hội nghị

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối với trường PTDTBT, xác định môi trường thuận lợi  cho việc giáo dục truyền thông vì sự phát triển để mỗi học sinh trong môi trường này sẽ là tuyên truyền viên tương lai tại cộng đồng làm thay đổi nhận thức của người dân trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đặc biệt là tăng cường vào việc chăm sóc, giúp đỡ tạo điều kiện đối với trẻ em gái, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi ....

Đẩy mạnh công tác truyền thông thay đổi hành vi, nhằm giảm thiểu kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em thiệt thòi, đặc biệt là trẻ em dân tộc, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và trẻ em khuyết tật nhằm thực hiện quyền được học tập của các em. Xây dựng kế hoạch hành động về chuẩn bị ứng phó và giảm nhẹ thiên tai, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán về giáo dục trong hoàn cảnh khẩn cấp. Quan tâm đặc biệt đến việc rà soát các trường, điểm trường có nguy cơ cao. Đề xuất việc quy hoạch đầu tư xây dựng các trường điểm trường mới (nếu có) nhằm đảm bảo an toàn trong mọi tình huống. Hội nghị cũng đã thông qua dự kiến kế hoạch hoạt động năm 2014 với sự đồng thuận cao của các thành viên.

Với tổng số 25 hoạt động đã được triển khai trong 2 năm 2012; 2013 hợp phần giáo dục Dự án tỉnh Bạn hữu trẻ em đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực quản lý, chất lượng giáo dục tại tất cả các trường thuộc 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và THCS trên phạm vi toàn tỉnh đặc biệt là tại 4 huyện tham gia Dự án (Tuần Giáo; Tủa Chùa; Mường Chà; Điện Biên Đông) có thể nói rằng hiệu quả rõ nét nhất là làm thay đổi căn bản công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức triển khai các hoạt động giáo dục tại tất cả các trường PTDTBT đây là những nơi dành cho trẻ em dân tộc, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo học.

Tác giả: Đỗ Văn Mười

Nguồn tin: Trường THPT Thị xã Mường Lay