GDTH. Tập huấn "Hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn theo hướng lấy học sinh làm trung tâm" các trường tiểu học tham gia Seqap

Thứ năm - 07/04/2016 04:39
Dienbien.edu.vn Thực hiện công văn số 545/SGDĐT- SEQAP ngày 30/3/2016 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc Triệu tập tập huấn chuyên sâu hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn lấy học sinh làm trung tâm. Trong thời gian 4 ngày, chia làm hai đợt (5-6/4/2016 và 7-8/4/2016) tại khách sạn Hà Nội- Điện Biên Phủ, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn cho 167 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán của 07 phòng Giáo dục và Đào tạo và 40 trường tham gia Seqap.
 Sinh hoạt chuyên môn là hoạt động thường xuyên trong các nhà trường. Đây là một trong những nội dung nhằm bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, nâng cao chất lượng học tập của học sinh; từ đó nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Trong những năm qua, Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (Seqap) luôn quan tâm bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý và các kỹ năng thực hiện dạy học cả ngày cho cán bộ quản lý và giáo viên các trường tiểu học tham gia Seqap; hỗ trợ các trường đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới sinh hoạt chuyên môn, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quân- Phó Giám đốc Sở GD và ĐT phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Với mục đích nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn trong các nhà trường, thúc đẩy nâng cao chất lượng học tập của học sinh; đổi mới sinh hoạt chuyên môn lấy mục tiêu hướng tới học sinh làm nòng cốt; Chương trình Seqap đã xây dựng mô đun "Hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn theo hướng lấy học sinh làm trung tâm” nhằm đảm bảo cho tất cả học sinh có cơ hội tham gia thực sự vào quá trình học tập, giáo viên quan tâm đến khả năng học tập của từng học sinh, phát hiện những thiếu sót của học sinh, từ đó giáo viên có biện pháp hỗ trợ các em từng bước giải quyết những khó khăn đó trong quá trình học tập.

Sinh hoạt chuyên môn theo hướng lấy học sinh làm trung tâm không tập trung vào việc đánh giá giờ học, xếp loại giáo viên mà nhằm khuyến khích giáo viên tìm ra nguyên nhân tại sao học sinh chưa đạt kết quả như mong muốn, từ đó đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, tạo cơ hội cho tất cả học sinh được tham gia vào quá trình học tập; giúp giáo viên chủ động, linh hoạt điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học cho phù hợp với đối tượng học sinh của lớp, trường mình.

Tạo cơ hội cho giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm và phát huy khả năng sáng tạo trong việc áp dụng các phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, thông qua việc xây dựng các chuyên đề, dự giờ, trao đổi kinh nghiệm, thảo luận, chia sẻ, giải quyết những vướng mắc trong quá trình giảng dạy của giáo viên, học tập của học sinh, góp phần làm thay đổi môi trường sư phạm trong các nhà trường, cải thiện mối quan hệ giữa cán bộ quản lý- giáo viên- nhân viên và học sinh trong toàn trường tạo môi trường làm việc dạy và học dân chủ, thân thiện cho tất cả mọi người.

Tác giả: Phan Thị Thành- Phòng Giáo dục Tiểu học