GDTH- Thành công ban đầu trong công tác xây dựng trường học mới Việt Nam tại trường tiểu học số 2 Quài Nưa huyện Tuần Giáo.

Thứ sáu - 28/11/2014 02:00
Dienbien.edu.vn - Trường Tiểu học số 2 Quài Nưa nằm trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn của huyện Tuần Giáo, 100% học sinh là người dân tộc. Từ khi được triển khai thí điểm Mô hình trường mới Việt Nam, giáo dục nơi đây đã có sự thay đổi rõ rệt, học sinh tự tin trong học tập, mạnh dạn trong giao tiếp và trong các các hoạt động tập thể của nhà trường. Điều đó không chỉ được giáo viên khẳng định mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng cảm nhận được sự thay đổi này.

Các em học sinh lớp 4 trong hoạt động tạo hứng thú

Việc thành lập Hội đồng tự quản các lớp học của nhà trường là công việc để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng các thầy cô giáo. Đây chính là cơ sở nền tảng vững chắc tạo nên sự thành công về việc học tập và giảng dạy của nhà trường và là một biện pháp giáo dục nhằm thúc đẩy phát triển về đạo đức,  nhân cách của học sinh nhà trường.

Điểm nổi bật khi áp Mô hình trường học mới đối với nhà trường là cách thức tổ chức lớp học. Học sinh giúp học sinh phát huy được sở trường trong quá trình học tập, được rèn luyện các kĩ năng hợp tác, kĩ năng hoạt động nhóm…

Theo đó khi áp dụng Mô hình trường học mới Việt Nam thầy và trò nhà trường đã tích cực làm các góc học tập như góc Toán, góc tiếng Việt, góc khoa học, góc thiên nhiên, điều em muốn nói… Thông qua các góc hoạt động này, giáo viên và học sinh gần gũi, trao đổi một cách cởi mở hơn, giáo viên hiểu tâm lý của các em hơn. Mỗi tiết học Mô hình trường mới là một trải nghiệm đầy thú vị của học sinh nơi đây, các em được tạo hứng thú, được tự khám phá, tìm tòi, được sáng tạo, được giao lưu, hợp tác khiến bầu không khí lớp học trở nên sôi nổi. Việc trao đổi giữa học sinh và học sinh trong nhóm trở thành các kỹ năng,  tạo cho bạn sự tự tin mạnh dạn trong giao tiếp, tham vấn trong các hoạt động học tập và vui chơi bổ ích. Việc thiết kế tài liệu học tập đã mở ra cho học sinh cơ hội được chủ động tiếp thu kiến thức bài học mà không trông chờ vào sự giảng giải của giáo viên như chương trình cũ. Các em được tự thảo luận, tự tương tác và đưa ra thống nhất chung cho bài học. Bạn giúp đỡ bạn cùng tiến bộ trở thành biểu tượng thân thiện khi đến các lớp VNEN của nhà trường.

Hình ảnh nhóm trưởng điều hành các bạn học tập

Bên cạnh sự tự tin, mạnh dạn và tiến bộ hàng ngày của học sinh có sự ủng hộ nhiệt tình từ các phụ huynh học sinh nhà trường. Cha mẹ các em đã quan tâm chăm lo đến việc học tập, ủng hộ cách học mới của Mô hình trường học mới Việt Nam, cùng đọc tài liệu, cùng làm đồ dùng học tập, cùng trăn trở giải quyết với các vấn đề của tài liệu học tập đưa ra, tạo cho gia đình và nhà trường xích lại gần nhau hơn, nhà nhà học tập, xã hội học tập đã gắn kết môi trường giáo dục của xã nhà ngày càng phát triển.

Để đáp ứng được những nội dung trên hội đồng giáo dục nhà trường luôn quan tâm chỉ đạo sát sao đến các lớp học, thường xuyên trao đổi với các giáo viên chủ nhiệm, hàng tuần, hàng tháng tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp tổ, cấp trường và cấp cụm. Thông qua những buổi sinh hoạt chuyên môn giáo viên nhà trường được trao đổi, thảo luận tìm các giải pháp sao cho các phân môn học, các bài học đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời qua đó cũng tìm các lời nhận xét bài kiểm tra, nhận xét thường xuyên mang tính nhân văn nhất.

Có được thành công khi áp dụng Mô hình trường học mới Việt Nam hôm nay nhờ sự góp công lớn từ phía các phụ huynh học sinh nhà trường, cha mẹ các em đã ủng hộ giúp đỡ nhiệt tình cho nhà trường. Sự ghi nhận của phụ huynh và những thay đổi tích cực từ học sinh và từ chính đội ngũ giáo viên nhà trường là minh chứng cho sự thành công, góp phần đưa giáo dục xã nhà ngày càng lớn mạnh và phát triển.

Theo trường TH số 2 Quài Nưa huyện Tuần Giáo