GDTH. Trường PTDTBTTH Hừa Ngài huyện Mường Chà với công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia vùng đặc biệt khó khăn.

Thứ năm - 14/05/2015 21:15
Dienbien.edu.vn Hừa Ngài là xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, địa hình đồi núi, giao thông hiểm trở, hạ tầng cơ sở vật chất chậm phát triển.
Trường PTDTBT tiểu học Hừa Ngài tiền thân là trường tiểu học Hừa Ngài được thành lập theo Quyết định số 745/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân huyện Mường Chà. Năm học 2014-2015 trường có tổng số 55 cán bộ, giáo viên, nhân viên (trong đó Ban giám hiệu: 4, giáo viên: 43, nhân viên: 8). Trường có 29 lớp với 522 học sinh, 100% học sinh là người dân tộc thiểu số (trong đó dân tộc Hmông chiếm trên 98%). Học sinh bán trú 162/522= 32%. Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc xã Hừa Ngài, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của các cấp quản lý Giáo dục trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, đến nay nhà trường đã hoàn thành  mục tiêu đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm 2015.

Để có được thành tích như hôm nay, ngay từ khi xây dựng lộ trình trường đạt chuẩn Quốc gia của UBND huyện, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc địa phương cùng với nhà trường đã coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng. Từ đó, phối hợp cùng nhau tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện phấn đấu hoàn thành kế hoạch đặt ra.

Học sinh lớp 1 trường PTDTBTTH Hừa Ngài

Nhìn lại những năm qua, khi cơ sở vật chất, phòng học…còn thiếu chưa đáp ứng được yêu cầu và quy mô cho sự phát triển giáo dục của nhà trường; năng lực chuyên môn của một bộ phận giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học; học sinh là người dân tộc thiểu số, phụ huynh ít quan tâm đến việc học tập của con em ….

Từ những thực trạng trên, nhà trường đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương phối hợp tốt giữa các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến thôn bản trong công tác huy động và duy trì số lượng học sinh đến trường. Tổ chức các hoạt động giao lưu nhằm gắn kết mối liên hệ giữa cộng đồng và nhà trường, tạo niềm tin, sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân. Tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất làm trường, xây dựng lớp học theo mô hình ba cứng có sự hỗ trợ kinh phí của nhà nước, ưu tiên mở rộng diện tích đất để đảm bảo có đủ sân chơi, bãi tập. Tính đến nay nhà trường đã vận động nhân dân bản Há Là Chủ A và bản San Súi hiến trên 3.000 mét vuông đất để xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh và lớp học ở điểm lẻ; huy động hàng nghìn ngày công san ủi mặt bằng; vận chuyển nguyên vật liệu thi công lớp học. Với việc Nhà nước và nhân dân cùng làm, sự hỗ trợ của các chương trình dự án như: Dự án Tỉnh bạn hữu trẻ em; chương trình Phát triển vùng; chương trình Đảm bảo chất lượng trường học, đặc biệt sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp quản lý giáo dục đến nay cơ sở vật chất, phòng học, phòng chức năng, phòng hiệu bộ, phòng nội trú, thiết bị dạy học, thiết bị công nghệ thông tin…được đầu tư, xây dựng đáp ứng yêu cầu của công tác dạy học.

Giờ vui chơi của học sinh nhà trường

Cùng với việc xây dựng cơ sở vật chất, tu sửa cảnh quan trường lớp, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng công tác quản lý chỉ đạo cũng được nhà trường quan tâm đầu tư. Bằng các biện pháp: Tự bồi dưỡng năng lực chuyên môn, mạnh dạn đưa các sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên vào thực tế, tích cực học hỏi nghiệp vụ từ các đơn vị đi trước trong công tác xây dựng trường chuẩn; quan tâm, bồi dưỡng học sinh yếu kém; chủ động phối hợp với gia đình và các tổ chức đoàn thể nhằm giáo dục, chăm lo, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho học sinh có môi trường học tập an toàn tốt nhất. Hướng dẫn, rèn luyện cho học sinh nội trú các kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ, nếp sống sạch sẽ, lành mạnh, chuẩn mực. Tạo dựng cảnh quan nhà trường xanh, sạch đẹp. Thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Trường PTDTBT tiểu học Hừa Ngài đã từng bước khẳng định được vai trò trong công tác quản lý chỉ đạo. Chất lượng giảng dạy, học tập và các phong trào thi đua của nhà trường ngày càng phát triển, được các cấp quản lý ghi nhận và đánh giá cao; nhiều năm liền trường được công nhận là tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng bằng khen; ngày 07/01/2015 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 05/QĐ-UBND công nhận trường PTDTBT tiểu học Hừa Ngài đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Đây là niềm vinh dự, tự hào nguồn động viên, khích lệ hết sức lớn lao đối với chính quyền, nhân dân xã Hừa Ngài và tập thể nhà trường trong thời gian qua.

Có thể nói, chặng đường xây dựng trường tiểu học đạt Chuẩn quốc gia của trường PTDTBT tiểu học Hừa Ngài gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Song với sự chung tay góp sức của nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã, sự đoàn kết nhất trí cao của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường đã thúc đẩy phong trào giáo dục ngày càng phát triển.

Với những nỗ lực vượt khó, sự đồng lòng nhất trí của tập thể đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường, đặc biệt là sự quan tâm của ngành, cấp ủy chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh, chúng tôi tin tưởng rằng trường PTDTBTTH Hừa Ngài sẽ giữ vững danh hiệu trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, là địa chỉ tin cậy để phụ huynh học sinh gửi gắm con em học tập ở một xã vùng cao.

Theo trường PTDTBTTH Hừa Ngài huyện Mường Chà