GDTrH – 22 học sinh trường PTDTNT THPT Tủa Chùa giao lưu Diễn đàn ‘‘Tuổi trẻ chung tay cùng xã nghèo vượt khó và phát triển bền vững’’ do Trung ương đoàn, Tỉnh đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Thứ tư - 10/04/2013 22:46
Dienbien.edu.vn - Thực hiện kế hoạch của Ban chấp hành Trung ương đoàn thanh niên công sản Hồ Chí Minh về tổ chức Diễn đàn ‘‘Tuổi trẻ chung tay cùng xã nghèo vượt khó và phát triển bền vững’’ tại tỉnh Điện Biên, với ý nghĩa để gặp gỡ, động viên trí thức trẻ tham gia dự án, tạo điều kiện để các trí thức trẻ là Phó chủ tịch xã được gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác, có những kiến nghị đề xuất với cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ đạo dự án những giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và nâng cao hiệu quả triển khai dự án.
Như chúng ta đã biết, ngày 26-11-2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 170/QĐ-TTg phê duyệt Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND các xã thuộc 62 huyện nghèo, gọi tắt là dự án 600. Đây là chính sách mang tính đột phá trong công tác cán bộ, thể hiện sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước đối với thế hệ trẻ trong việc xây dựng quê hương đất nước, góp phần thực hiện Chiến lược xóa đói giảm nghèo. Điện Biên có 4 trong 62 huyện nghèo của cả nước, trong đó có Tủa Chùa.

Học sinh trường DTNT THPT Tủa Chùa nhận học bổng Vừ A Dính

Từ năm 2000 đến nay, nhằm góp phần thực hiện Chiến lược xóa đói giảm nghèo, Trung ương Đoàn Thanh niên đã triển khai nhiều dự án đưa thanh niên tình nguyện về công tác tại các xã, huyện nghèo trong cả nước như Dự án 500 trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi; Dự án tăng cường 400 trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng trong giai đoạn 2006-2008; Dự án Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010-2020... Tuy nhiên, có thể nói, Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND các xã thuộc 62 huyện nghèo lần này được coi là bước đột phá trong chính sách cán bộ, thể hiện sự đầu tư và vào cuộc thực sự của Đảng và Nhà nước ta nhằm phát huy tối đa thế mạnh của thế hệ trẻ.

Một trong các nội dung nổi bật là đêm giao lưu văn nghệ chào mừng diễn đàn “Gặp mặt trí thức trẻ dự án 600” diễn ra tối ngày 30/3 tại Nhà văn hóa huyện Tủa Chùa. Tới dự giao lưu có Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tủa Chùa, đại diện trung ương đoàn, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên và các cơ quan ban ngành của huyện, các trường học trên địa bàn. Tại đêm giao lưu, Trung ương Đoàn thanh niên đã trao 20 suất học bổng Vừa A Dính trị giá 10 triệu đồng cho 20 em học sinh của trường PTDTNT THPT Tủa Chùa, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng. Ban chấp hành Tỉnh đoàn Điện Biên tặng 2 suất quà cho 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất, nỗ lực học tập và tham gia nhiệt tình vào các hoạt động tập thể, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng.

Trường PTDTNT THPT Tủa Chùa là một trong 8 trường PTDTNT với quy mô 300 học sinh, là một trong 74 trường chuyên biệt của tỉnh Điện Biên, dành cho con em các dân tộc thiểu số tại huyện Tủa Chùa, có nhiệm vụ đào tạo cấp THPT cho học sinh dân tộc thiểu số, tạo nguồn cán bộ người dân tộc lâu dài cho huyện. Rất nhiều thế hệ học sinh của nhà trường đã trưởng thành từ mái trường này và hiện đang giữ các trọng trách quan trọng của tỉnh và của các huyện. Trong nhiều năm qua nhà trường đã làm hết sức mình để các em có điều kiện tốt nhất trong sinh hoạt, học tập và tu dưỡng.

Tiết mục giao lưu của học sinh DTNT THPT Tủa Chùa

Hai mươi hai suất quà được trao cho những học sinh được các lớp bầu chọn, có hoàn cảnh khó khăn song vẫn vươn lên học tập tốt, tham gia tích cực vào các hoạt động của Đoàn trường. Đó là sự cỗ vũ, động viên tinh thần to lớn để học sinh toàn trường cố gắng chăm ngoan, học giỏi để mai này xây dượng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Trước đó, tối ngày 26/3 đoàn trường DTNT THPT Tủa Chùa cũng đã tổ chức thành công hội thi trình diễn trang phục dân tộc do các em học sinh tự thiết kế, với sự tham gia trình diễn của 20 học sinh, trình diễn 4 trang phục dân tộc Mông, Thái, Khơ mú và Xạ phang. Hội thi thu hút 300 học sinh của trường và đông đảo đoàn viên, thanh niên trong huyện tới cổ vũ.

Đêm 30-3, các thầy cô giáo và học sinh của trường đã mang đến đêm giao lưu với các trí thức trẻ về công tác tại các xã thuộc các huyện nghèo, với đoàn viên thanh niên trong huyện, tỉnh đoàn, trung ương đoàn 5 tiết mục văn nghệ hay, đặc sắc nhất của trường, được dàn dựng công phu ca ngợi Đảng, Bác Hồ, mừng đất nước ngày càng đổi mới và phát triển, các tiết mục này vừa dự thi thành công tại Hội thi Giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh. Đêm giao lưu văn nghệ đã mang lại cho học sinh nhiều niềm vui, niềm hy vọng, thấy rõ hơn trọng trách lớn lao của các em hiện tại và tương lai./.