GDTrH - Cậu học trò lớp chuyên Toán đạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.

Thứ tư - 27/02/2013 19:26
Dienbien.edu.vn - Tin Dương Mạnh Cương, học sinh lớp chuyên toán 12C1 đạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm 2013 không làm cho các thầy cô giáo trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn ngạc nhiên. Bởi từ trước đó, em đã nổi tiếng là học sinh lớp chuyên Toán nhưng rất yêu thích và say mê tìm hiểu, học tập môn Lịch sử.
Thực ra, cậu học sinh lớp chuyên Toán nhưng lại đam mê môn Lịch sử ấy đã  lọt vào “mắt xanh” của cô giáo dạy sử Nguyễn Thị Nhung  từ cuối năm học lớp 11. Cô đã động viên Cương thử sức ở kì thi chọn học sinh giỏi môn Lịch sử cấp tỉnh năm học 2011-2012. Kết quả em đạt giải Nhất ở kì thi này. Cô Nhung lại tiếp tục động viên em ôn luyện  để  tham dự kì  thi chọn  học sinh giỏi quốc gia năm 2013.

Nhận lời tham gia ôn luyện để dự thi chọn  học sinh giỏi quốc gia môn Sử, Cương đứng trước một loạt khó khăn tưởng chừng không vượt qua nổi. Khó khăn đầu tiên em phải vượt là áp lực tâm lí. Đó là sự châm chọc của  bạn bè, nào là học sinh lớp chuyên Toán lại đi dự thi học sinh giỏi môn Sử, mất bao nhiêu  thời gian, công sức để học mà chẳng phục vụ gì cho việc thi đại học khối A, B sắp tới của mình ...  Và sự lo lắng của gia đình vì để đạt  được kết quả tốt ở  kì thi này bắt buộc em phải  tập trung ôn luyện bền bỉ trong một thời gian dài, từ tháng 7 năm 2012 đến ngày thi 10 tháng 1 năm 2013. Việc học tập các môn khác phục vụ cho mục tiêu thi đại học khối A gần như bị gác lại một bên.

Dương Mạnh Cương - Cậu học sinh chuyên Toán đạt giải quốc gia môn Lịch sử

Khó khăn lớn nhất của Cương lại là ở chỗ, trong khi các bạn ôn luyện thi chọn  học sinh giỏi quốc gia đều đúng môn học chuyên của mình. Còn Cương, học sinh lớp chuyên Toán lại ôn luyện để dự thi môn Lịch sử -  môn học không phải môn chuyên của mình, điều này đòi hỏi em phải đầu tư thời gian, công sức hơn gấp nhiều lần mới có thể bù đắp được phần thiếu hụt kiến thức so với các bạn trong đội tuyển.

Tất cả những khó khăn ấy đã được Cương vượt qua. Giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Sử có được hôm nay là kết quả  tình yêu đối với bộ môn và sự nghiêm túc, nỗ lực học tập của em trong suốt thời gian dài vừa qua. Điều đáng nói nhất là trong nhiều năm gần đây khi phần lớn học sinh có tư tưởng thực dụng, học lệch, chỉ tập trung học các môn Toán, Vật lí, Hóa học để đi thi các trường đại học  khối ngành kinh tế, xem nhẹ việc học các môn khoa học xã hội trong đó có môn Lịch sử  thì  việc có những  học sinh như Dương Mạnh Cương say mê tìm hiểu, học tập bộ môn này thật đáng trân trọng và học tập. Mong lắm ngày càng có nhiều học sinh chăm chỉ học sử, đọc sử và say mê môn Lịch sử, học toàn diện hơn và cân bằng hơn….Tấm gương tiêu biểu của Cương sẽ lan tỏa mạnh mẽ tới các bạn trong và ngoài trường.

Hy vọng là em sẽ giữ mãi tình yêu đối với lịch sử nói chung và lịch sử dân tộc nói riêng, dùng nó làm hành trang hữu ích cho cuộc sống tương lai của mình và mọi người./.

Tác giả: Lê Mai