GDTrH- Chào năm mới 2015 – Cùng nhìn lại một năm thắng lợi của một mái trường vừa tròn 10 năm tuổi

Thứ tư - 31/12/2014 01:50
Dienbien.edu.vn-Những thời khắc cuối cùng của năm 2014 sắp qua đi, một năm với bao kỷ niệm buồn vui với những thành công ngọt ngào, những giọt nước mắt nghẹn ngào. Đã thành lệ, cứ mỗi mỗi dịp năm hết, tết về, Chúng ta lại cùng nhau “ôn cố tri tân”- nhìn lại một năm qua để bước vào cho một tương lai tốt đẹp hơn.
2014 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/T.Ư của Ban chấp hành T.Ư, khóa XI "về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH, HÐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế". Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên nói chung và trường THPT Búng Lao nói riêng đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện đổi mới, trong đó đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá được chú trọng, thu hút sự quan tâm của các thầy cô giáo, học sinh và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

2014, cũng là một năm đặc biệt trong sự phát triển của nhà trường. Chúng ta vần còn nhớ như in tiếng trống khai trường ngày nào vang lên trong sự chào đón nồng nhiệt của bà con nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Tiếng trống trường như báo hiệu sự thắng lợi của một ngôi trường nằm trong thung lũng Búng Lao, nơi con suối Nậm Cô ngày đêm cuộn chảy.

Một góc trường THPT Búng Lao, huyện Mường Ảng

2014 càng có ý nghĩa đặc biệt hơn, khi mà đây cũng là năm kỷ niệm 10 năm thành lập trường. Ngày 16/10/2014, trường THPT Búng Lao lung linh sắc mầu, rợp cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu trong buổi Lễ mít tinh kỷ niệm 10 năm thành lập trường và 32 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là lần đầu tiên nhà trường được đón lãnh đạo Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Điện Biên tới dự và chúc mừng. Hình ảnh những nụ cười rạng rỡ của các đại biểu đi giữa hai hàng đội danh dự với lung linh sắc mầu của cờ hoa; những giọt nước mắt mừng mừng, tủi tủi của các thế hệ thầy và trò sau bao nhiêu năm gặp lại; những giờ phút trang trọng và đầy tự hào khi lần đầu tiên trường được vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh Điện Biên, của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tất cả đã để lại những ký ức thật khó phai đối với các thế hệ thầy và trò nhà trường.

Đồng chí Lò Văn Tiến - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh Điện Biên cho tập thể nhà trường

10 năm xây dựng và trưởng thành, thầy và trò trường THPT Búng Lao đã ra sức thi đua và đã thu được những thành tích vượt bậc về mọi mặt. Năm 2014 là năm mà nhà trường có nhiều học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh với 32 giải, tỷ lệ tốt nghiệp là 98,03% đã đạt và vượt so với mặt bằng chung của tỉnh; Chất lượng hai mặt giáo dục và tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng cao hơn các năm trước,  nhà trường có 1 bài dự thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn” của học sinh được chọn đi thi cấp quốc gia. Đây cũng là năm mà nhà trường đạt nhiều danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhất trong 10 năm qua với 08 đồng chí được công nhận. 21 giáo viên được sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên và UBND huyện Mường Ảng tặng giấy khen.

Thăm quan phòng truyền thống của nhà trường.

Tại các cuộc thi chuyên môn cấp tỉnh, trong năm qua nhà trường cũng đạt được nhiều thành tích vượt bậc: Đạt 5 giải trong cuộc thi thiết kế bài giảng Điện tử E-Lerning, trong đó có 02 giải ba và 3 giải khuyến khích. Đặc biệt là lần đầu tiên mà nhà trường có “dự án dạy học tích hợp” của giáo viên được chọn đi tham dự kỳ thi của quốc gia. Trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, nhà trường cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng và đã được các ban ngành, đoàn thể, ghi nhận.

Có được sự thành công trên, đó là nhờ sự quan tâm của sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên, của chính quyền các cấp; sự quan tâm, đùm bọc của bà con, nhân dân các dân tộc trên địa bàn và sự nỗ lực cố gắng của thầy và trò nhà trường trong suốt một năm qua.

Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, những cánh đào đỏ thắm đã bắt đầu khoe sắc, như báo hiệu một mùa bội thu trong năm mới 2015 của ngôi trường tròn 10 năm tuổi.

Vũ Trường Giang – Giáo viên trường THPT Búng Lao