GDTrH - Chiều 3/2, Bộ GD&ĐT công bố phương án thi THPT quốc gia 2016: Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ có thể tổ chức cụm thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ 2016

Thứ tư - 03/02/2016 21:34
Dienbien.edu.vn - Kỳ thi THPTQG năm 2016 tổ chức trong 4 ngày, từ 1/7-4/7/2016 với 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ.
Để xét công nhận tốt nghiệp THPT thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn. Những thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ đăng kí tối thiểu 4 môn và thêm các môn khác để xét tuyển sinh. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT thì đăng ký dự thi các môn để xét tuyển sinh ĐH-CĐ.

Đề thi về cơ bản vẫn như năm 2015, nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 và tăng cường câu hỏi mở, đảm bảo tính phân hóa giúp xét công nhận tốt nghiệp và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ.

Thí sinh được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi

Mỗi tỉnh thành phố trực thuộc TƯ có thể tổ chức cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Tùy điều kiện thực tế, địa phương có thể chỉ tổ chức cụm thi ĐH,CĐ.

Các sở GD&ĐT và các trường ĐH chủ trì cụm thi công bố kết quả thi tạo thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh tra cứu kết quả thi. Trường ĐH chủ trì cụm thi cấp cho mỗi thí sinh dự thi để tuyển sinh ĐH, CĐ 01 Giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục nhập học.

Xét công nhận tốt nghiệp THPT ổn định như năm 2015, kết hợp sử dụng kết quả điểm bài thi của 04 môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thời gian xét tuyển ngắn hơn so với năm 2015

Đăng ký xét tuyển và xét tuyển đợt 1 là 12 ngày; mỗi thí sinh được ĐKXT vào tối đa 02 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo;

Các đợt xét tuyển kế tiếp: Thời gian ĐKXT và xét tuyển mỗi đợt là 10 ngày; mỗi thí sinh ĐKXT mỗi đợt vào tối đa 03 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo.

Từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã định hướng

Tại hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ cấp trung học năm học 2015-2016, Sở đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện chương trình lớp 12 THPT theo đúng kế hoạch, không dồn, ép, cắt xén chương trình. Quán triệt các trường tổ chức dạy học đến đâu ôn tập, ôn thi đến đó; chú trọng hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu. Đặc biệt quan tâm đến học sinh học lực yếu, kém. Tổ chức các bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ và thi học kỳ để đánh giá học sinh đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế;

Tiếp tục làm tốt công tác thông tin về những thay đổi, điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp, đại học, cao đẳng năm 2016 tới toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh. Tư vấn học sinh căn cứ lực học lớp 12, chọn môn thi tốt nghiệp, thi đại học, cao đẳng, nghề phù hợp với năng lực, sở thích, đáp ứng yêu cầu lao động xã hội.

Sở GD&ĐT dự kiến sẽ tham mưu UBND tỉnh tổ chức các cụm thi tại tỉnh. Đảm bảo cho thí sinh Điện Biên được dự thi thuận lợi nhất; có cụm thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có cụm thi vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ./.

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ