GDTrH - Điện Biên có 8.999 học sinh tốt nghiệp THCS năm 2016, 70% trong số đó sẽ tham gia kỳ thi, xét tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Thứ tư - 08/06/2016 21:08
Dienbien.edu.vn - Năm học 2015-2016, Điện Biên có 9.030 học sinh hoàn thành chương trình lớp 9, đăng ký dự xét tốt nghiệp THCS, 8.999 học sinh đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp THCS, đạt 99,7%.
Trước đó Sở GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn xét tốt nghiệp THCS năm học 2015-2016. Trong đó, quy định chi tiết về thời gian, điều kiện và quy trình xét tốt nghiệp; thành lập đoàn thanh tra việc thực hiện chương trình, quá trình tổ chức xét tốt nghiệp tại các trường THCS trong toàn tỉnh.

Đến ngày 30 tháng 5, công tác tổ chức xét tốt nghiệp tại 10/10 huyện, thị xã, thành phố đã hoàn tất, các phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chương trình lớp 9, tổ chức xét tốt nghiệp, công tác kiểm tra và kết quả xét công nhận tốt nghiệp THCS về Sở. Các phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu Hiệu trưởng các trường THCS, phổ thông DTNT THPT huyện cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS (tạm thời) đối với học sinh được công nhận tốt nghiệp cùng học bạ THCS, để học sinh nộp hồ sơ dự tuyển sinh lớp 10 THPT hoặc học nghề trước ngày 02 tháng 6.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã thông báo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016 – 2017 trên toàn tỉnh để học sinh và phụ huynh tiện theo dõi và chuẩn bị hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 đầy đủ và lựa chọn trường dự tuyển chính xác. Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ có 10 trường THPT tổ chức thi tuyển (gồm: THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Lương Thế Vinh, phổ thông DTNT tỉnh và 07 trường phổ thông DTNT THPT các huyện) trong các ngày 16 và 17 tháng 6; các trường THPT còn lại trên địa bàn tỉnh Điện Biên sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển.

Để thực hiện nhiệm vụ nâng cao trình độ dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đặc biệt là đào tạo cán bộ nguồn và góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ tỉnh đã đề ra các mục tiêu cụ thể về giáo dục và đào tạo, trong đó có các mục tiêu về huy động học sinh tới trường, lên lớp, chuyển cấp, tốt nghiệp hàng năm. Đối với cấp THPT, dân số từ 15-18 tuổi vào học THPT và tương đương đến năm 2020 đạt tối thiểu 70% so với dân số trong độ tuổi, tăng bình quân 3%/năm. Tương ứng hàng năm, huy động số học sinh tốt nghiệp lớp 9 THCS vào học lớp 10 THPT tăng trên 3%/năm và đến năm 2020, đạt trên 85%; giảm tỷ lệ học sinh cấp trung học bỏ học dưới mức quy định đối với trường đạt chuẩn quốc gia (dưới 1%).

Năm học 2016-2017, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã giao chỉ tiêu tuyển sinh tới các trường THPT, các Trung tâm Giáo dục thường xuyên trong toàn tỉnh. Sở chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo khả thi và hiệu quả. Tăng cường công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền; phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, đoàn thể, các tổ chức xã hội của huyện để lồng ghép tuyên truyền từng bước nâng cao nhận thức của người dân về vai trò và tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo nói chung và cấp học THPT nói riêng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững quốc phòng - an ninh của địa phương./.

Tác giả: Thái Đình Huyên - Phòng Giáo dục trung học