GDTrH – Điện Biên tổ chức thành công Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ II, năm học 2014-2015

Thứ sáu - 26/12/2014 20:22
Dienbien.edu.vn- Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học thể hiện chủ trương đổi mới giáo dục và đào tạo. Khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo KHKT, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống. Tạo cơ hội để học sinh có điều kiện giới thiệu những kết quả nghiên cứu của mình tại địa phương, trong nước và hội nhập quốc tế. Ngoài ra, Cuộc thi còn là giải pháp tốt góp phần đổi mới phương pháp dạy học, phát triển năng lực học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Đối với thế giới, đây là hội thi khoa học có quy mô lớn nhất dành cho học sinh trung học (từ lớp 9 đến lớp 12), tạo điều kiện cho học sinh - các nhà khoa học và sáng chế trẻ có cơ hội trao đổi ý kiến, trình bày những dự án khoa học tiên tiến và thi tài để giành được phần thưởng và học bổng có giá trị.

Hằng năm, hơn 7 triệu học sinh trung học từ khắp nơi trên thế giới tranh tài trong các hội thi KHKT địa phương (Hội thi thành viên), có 1.500 thí sinh được tham dự vòng chung kết tại Hoa Kỳ. Những nhà khoa học trẻ này được trình bày, giới thiệu ý tưởng và sản phẩm của mình, thi và tranh tài để có được trên 4 triệu đôla giải thưởng và học bổng. Hơn 1.200 nhà khoa học, kỹ thuật, các chuyên gia ngành công nghiệp tình nguyện tham gia Ban giám khảo để đánh giá các dự án của học sinh và trao thưởng, trong đó, có nhiều nhà khoa học có trình độ tiến sỹ, các kỹ sư giỏi có ít nhất 6 năm làm việc trong lĩnh vực được mời làm giám khảo.

Cuộc thi KHKT dành cho học sinh (hay còn gọi Intel ISEF) là nơi hội tụ của giáo viên, học sinh, nhà quản lý doanh nghiệp và quan chức Chính phủ ở nhiều quốc gia của các châu lục. Kể từ năm 1998, Intel đã trở thành nhà tài trợ chính.

Có 2 hình thức cá nhân hoặc nhóm (mỗi nhóm không quá 3 học sinh) tham gia dự thi. Mỗi hội thi thành viên có thể chọn tối đa 3 đề tài, 6 học sinh tham gia vào vòng chung kết Intel ISEF diễn ra tại Hoa Kỳ.

Năm học 2013-2014, Điện Biên tham gia Cuộc thi quốc gia với 6 dự án, 02 dự án đoạt giải Tư và 01 dự án đoạt giải đặc biệt của nhà tài trợ. Thành tích này đánh dấu sự phát triển và hội nhập của học sinh Điện Biên với phong trào nghiên cứu KHKT cùng học sinh trung học toàn quốc và quốc tế. Ban tổ chức, ban giám khảo, những người tham quan đánh giá khá cao tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc của dự án "Những tác động làm thay đổi hành vi ăn lá ngón tự tử" của học sinh Lầu A Mua trường THCS thị trấn Điện Biên Đông.

Trong hai ngày 23, 24/12/2014, tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã tổ chức thành công Cuộc thi KHKT cấp tỉnh lần thứ II, năm học 2014-2015. Tại Cuộc thi có 41/62 dự án giành các giải nhất, nhì, ba, khuyến khích thuộc 13 trên 17 lĩnh vực khoa học và 11 dự án giành giải toàn cuộc.

Học sinh trình bày Dự án với giám khảo

Ông Nguyễn Mạnh Quân – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tổng kết Cuộc thi

Cuộc thi cấp quốc gia năm 2015, Điện Biên dự kiến tham dự với 6 dự án của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, phổ thông DTNT tỉnh, THCS thị trấn Điện Biên Đông và THCS Trần Can. Từ kết quả bước đầu, với sự tiếp tục nỗ lực triển khai của các nhà trường, hy vọng Cuộc thi KHKT cấp quốc gia, học sinh tỉnh Điện Biên tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới./.

Tác giả: Bùi Mạnh Toàn

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ