GDTrH- Lễ đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất, công bố quyết định tỉnh Điện Biên đạt chuẩn Phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2 và khen thưởng các nhà giáo, học sinh đạt thành tích xuất sắc cấp quốc gia năm học 2015 - 2016

Thứ năm - 07/07/2016 23:13
Được sự đồng ý của UBND tỉnh Điện Biên, sáng 15/7/2016, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Điện Biên, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức lễ đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất, công bố quyết định tỉnh Điện Biên đạt chuẩn Phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2 và khen thưởng các nhà giáo, học sinh đạt thành tích xuất sắc cấp quốc gia năm học 2015 - 2016.
Tham dự buổi lễ dự kiến có gần 500 đại biểu, là đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số Sở GD&ĐT, trường ĐH; các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ, thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, huyện (thị xã, thành phố), các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo qua các thời kỳ cơ quan VP Sở Giáo dục và Đào tạo đã nghỉ hưu, chuyển công tác; Nhà giáo ưu tú; Đoàn giáo viên năm 1959, 1960 và các  nhà giáo, học sinh đạt thành tích xuất sắc cấp quốc gia năm học 2015 - 2016 cùng đại diện lãnh đạo của đơn vị. Tham dự lễ tuyên dương còn có đại diện các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ trao thưởng cho các nhà giáo, học sinh, cùng phóng viên các báo, đài PT-TH tỉnh dự và đưa tin về buổi lễ.

Trong điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, song những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Điện Biên đã đoàn kết, quyết tâm khắc phục để làm thay đổi rõ nét diện mạo của giáo dục và đào tạo cả về số lượng, quy mô lẫn chất lượng và hiệu quả đào tạo. Đặc biệt, trong năm học 2015-2016, công tác huy động ra lớp được quan tâm chỉ đạo quyết liệt với nhiều giải pháp hiệu quả, huy động tối đa dân số trong độ tuổi đến trường, tới lớp. Chất lượng giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông cũng từng bước ổn định và nâng cao chất lượng.

Các kỳ thi quốc gia số lượng học sinh tham gia tăng nhanh và chất lượng giải ngày càng cải thiện. Từ năm 2010 đến nay, tỉnh Điện Biên có tổng số 91 học sinh giỏi quốc gia THPT các môn văn hóa (gồm có 01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 37 giải Ba và 48 giải Khuyến khích); Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, được công nhận tổng số 13 dự án đạt giải (01 giải Ba, 04 giải khuyến khích và 08 giải đặc biệt của các nhà tài trợ). Năm học 2015-2016, Cuộc thi Tiếng Anh qua mạng (IOE) đạt 93 giải, trong đó có 03 giải Vàng, 17 giải Bạc, 34 giải Đồng và 39 giải Khuyến khích; Cuộc thi Olympic tài năng Tiếng Anh giành cho học sinh phổ thông (OTE) đạt 06 giải gồm 01 giải Ba và 05 giải Khuyến khích; Cuộc thi sức khỏe học đường dành cho học sinh phổ thông có 01 giải Khuyến khích của một học sinh dân tộc Mông tại trường THPT vùng cao Tủa Chùa; Cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn dành cho học sinh trung học đạt 31 giải trong đó có 01 giải Nhất, 03 giải Nhì.

Tại Hội khỏe Phù đổng toàn quốc lần thứ IX, khu vực I năm 2016 tại Phú Thọ, Điện Biên đoạt tổng cộng 41 huy chương các loại, trong đó có 07 huy chương vàng, 14 huy chương bạc, 20 huy chương đồng; Giải nhì môn Điền kinh, Giải nhì môn Thể dục, Giải ba môn cầu lông. Tính theo tổng sắp huy chương và tính theo tổng điểm Đoàn Điện Biên xếp thứ 4/13 đơn vị tham gia.

Đối với công tác Phổ cập giáo dục, nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác phổ cập giáo dục tiểu học trong việc phát triển nguồn nhân lực của địa phương Ngành giáo dục và đào tạo tích cực, chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các địa phương chỉ đạo, thực hiện công tác phổ cập giáo dục trong toàn tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân và thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2. Với những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2010-2015, ngày 14/6/2016 Bộ Giáo dục và Đạo tạo đã ban hành Quyết định số 1998/QĐ-BGDĐT công nhận tỉnh Điện Biên đạt chuẩn quốc gia về Phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2 tại thời điểm tháng 12 năm 2015.

Với thành tích những năm học qua và năm học 2015-2016, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên đã vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất.

Tiếp nối những thành tựu đã đạt được, ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Đổi với căn bản, toàn diện GD&ĐT”, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Với sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố; sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành, chúng ta tin tưởng rằng giáo dục đào tạo Điện Biên sẽ duy trì sự ổn định, tiếp tục phát triển chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng giáo dục mũi nhọn, tiếp tục đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, các cuộc thi, hội thi khu vực và toàn quốc./.

Tác giả: Thái Đình Huyên - Phòng GDTrH