Diễn đàn | Thống kê | RSS | Liên hệ

Menu tin tức

Liên kết web

Thăm dò truy cập

Bạn thuộc thành phần nào dưới đây

Cán bộ công chức

Giáo viên

Học sinh

Thành phần khác

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 16
 • Khách viếng thăm: 13
 • Máy chủ tìm kiếm: 3
 • Hôm nay: 9919
 • Tháng hiện tại: 270906
 • Tổng lượt truy cập: 5229990

Xem thông tin

Giới thiệu về Sở Giáo dục và Đào tạo

THÔNG TIN CHUNG VỀ VĂN PHÒNG SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO  NĂM HỌC 2012-2013 Địa chỉ:    Số 867- Đường 7/5 - Phường Mường Thanh - Thành phố Điện Biên Phủ Điện thoại (Văn thư)   ...

Bài giảng elearning

 • Sinh sản vô tính ở động vật
  Tác giả: Trần Thanh Nga, giáo viên trường PT DTNT Tỉnh. Sản phẩm đạt giải 3 cuộc thi thiết kế bài giảng elearning cấp tỉnh năm học 2013 - 2014
 • Bài 8: Phép đồng dạng
  Tác giả: Nguyễn Thị Thương, giáo viên trường PT DTNT tỉnh. Sản phẩm đạt giải 3 cuộc thi thiết kế bài giảng elearning cấp tỉnh năm học 2013 - 2014
 • Bài 26: Các hợp chất của Cacbon
  Tác giả: Hoàng Huyền Trang, giáo viên trường PT DTNT Tỉnh. Sản phẩm đạt giải ba cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử elearning cấp tỉnh 2013 - 2014.
 • Tây tiến – Tiết 19
  Tác giả: Nguyễn Thị Hà; Khiếu Thị Ngàn trường PT D TNT tỉnh. Sản phẩm đạt giải nhì cuộc thi thiết kế bài giảng elearning cấp tỉnh năm học 2013 - 2014
 • Bài 15: Tiết 30: Dòng điện trong chất khí
  Tác giả: Vũ Phương Thanh, giáo viên trường PT DTNT tỉnh. Sản phẩm đạt giải nhì cuộc thi thiết kế bài giảng elearning cấp tỉnh năm học 2013 - 2014
 • Bài giảng: Trước cổng trời
  Tác giả: Vũ Thị Doãn trường TH số 2 Thanh Yên huyện Điện Biên tỉnh Điện Biên
 • Bài giảng: Em yêu mùa hè
  Tác giả: Trần Thị Lan; Đinh Thị Thu Hiền trường MN Thanh Xương huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên
 • Bài giảng: Sự phát triển nền văn hóa đa dạng Ấn Độ
  Tác giả: Phạm Thị Thanh Huyền trường PT DTNT Tỉnh Điện Biên. Sản phẩm đạt giải nhất cấp tỉnh năm học 2013 - 2014
 • Bài giảng: Điện Biên quê hương em
  Tác giả: Vũ Thị Xuân; Cà Thị Thanh Huyền trường MN Thanh Xương huyện Điện Biên - tỉnh Điện Biên. Sản phẩm đạt giải nhất cấp tỉnh năm 2013 - 2014
 • Bài giảng: Bé tiết kiệm điện
  Tác giả: Lê Thu Hương; Đoàn Thị Thơm trường MN Pom lót huyện Điện Biên tỉnh Điện Biên. Sản phẩm đạt giải ba cấp tỉnh năm học 2013 - 2014

GDTrH – Trường phổ thông DTNT THPT huyện Tuần Giáo - chặng đường 30 năm phát triển và trưởng thành.

Đăng lúc: Thứ hai - 12/11/2012 19:05 - Người đăng bài viết: admin
Dienbien.edu.vn – Những ngày tháng 11 này, những người làm nghề giáo lại rộn ràng chào đón một ngày trọng đại của sự nghiệp trồng người – ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và đặc biệt hơn với thầy và trò của trường phổ thông DTNT THPT huyện Tuần Giáo bởi năm nay tròn 30 năm ngày thành lập trường. Sáng ngày 12/11 trường long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 30 năm ngày nhà giáo Việt Nam và 30 năm thành lập trường. Ban biên tập trân trọng giới thiệu bức tranh tổng quát về ngôi trường 30 năm tuổi.
Thực hiện chủ trương của Đảng về phát triển giáo dục nhằm đào tạo cán bộ cho đồng bào dân tộc thiểu số ở những vùng sâu, vùng khó khăn và đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của học sinh người dân tộc thiểu số, tháng 8/1982, UBND tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên) đã quyết định tái thành lập trường Thiếu niên dân tộc huyện Tuần Giáo đặt tại bản Hin xã Quài Can,g huyện Tuần Giáo sát bên quốc lộ 6.

Giai đoạn từ năm 1982 đến năm 1986, trường có tên là Trường thiếu niên dân tộc. Khi mới thành lập, quy mô nhà trường còn khiêm tốn với 2 phòng học và 1 nhà nội trú cho học sinh. Đây là những gian nhà tranh, tre, nứa lá tiếp quản lại nơi sơ tán của Đài phát thanh tỉnh Lai Châu. Năm học 1982-1983, trường có 54 học sinh tiểu học, biên chế 3 lớp (1 lớp 1, 1 lớp 2 và 1 lớp 3). Ban giám hiệu cùa trường gồm thầy Trần Đức Luân – Hiệu trưởng và thầy Giàng A Khang – Phó hiệu trưởng. 3 giáo viên đầu tiên giảng dạy tại trường là thầy Quàng Văn Lả, thầy Phạm Duy Quyền và cô Phạm Thị Bình.

Những ngày mới thành lập, cơ sở vật chất hết sức nghèo nàn, phòng học không đủ, trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy, nơi ăn, nghỉ cho cán bộ giáo viên và các em học sinh vô cùng thiếu thốn. Học sinh từ những bản xa xôi về học tập tại trường còn rất nhỏ, em lớn chỉ 8 tuổi và em bé là 6 tuổi, tiếng phổ thông các em còn chưa thông thạo. Với lòng say mê nghề nghiệp và tình yêu thương học trò, các thầy cô giáo vừa là những người thầy dạy cho các em cái chữ, vừa là những người cha, người mẹ thứ hai của các em chăm sóc cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ.

Năm 1986, sau 5 năm thành lập số học sinh tăng từ 54 em khóa đầu tiên đã lên đến 100 em và đã có đủ các khối lớp của cấp 1 (từ lớp 1 đến lớp 5). Đây là giai đoạn khó khăn, vất vả nhất của thầy và trò nhà trường, cơ sở vật chất không còn đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh bỏ công sức để làm thêm phòng học, nhà ở. Vượt qua những khó khăn, thầy và trò nhà trường vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học. Hàng năm tỉ lệ học sinh chuyển lớp, học sinh đỗ tốt nghiệp Tiểu học là 100%.

Tháng 1/1987, UBND tỉnh Lai Châu ra quyết định đổi tên trường Thiếu niên dân tộc huyện Tuần Giáo thành trường Phổ thông DTNT huyện Tuần Giáo và chuyển địa điểm về khối Đồng Tâm thị trấn Tuần Giáo (nay là địa điểm của Trung tâm GDTX huyện). Cơ sở mới của trường đã được xây dựng khang trang hơn với 8 phòng học là nhà cấp 4, 01 phòng hội đồng, phòng làm việc của Ban giám hiệu, có khu bếp ăn riêng sạch sẽ, có khu nhà nội trú 10 phòng. Từ năm học này, trường tiếp tục nâng quy mô đào tạo, mở các lớp học cấp THCS với các lớp 6,7,8,9, số học sinh ổn định mỗi năm từ 130 đến 150 học sinh. Thầy và trò đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đưa nhà trường trở thành một trong những đơn vị có phong trào thi đua xuất sắc nhất của huyện Tuần Giáo với nhiều những thành tích về phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao. Trong gần 10 năm trường luôn đạt trường Tiến tiến xuất sắc được UBND tỉnh, huyện tặng bằng khen. Chất lượng giáo dục ngày càng nâng lên rõ rệt, tỷ lệ học sinh chuyển lớp hàng năm và tỉ lệ học sinh tốt nghiệp Tiểu học, THCS đạt 100%. Công tác nuôi dưỡng của nhà trường được cải thiện.

Năm 2001 đánh dấu một bước phát triển mới của nhà trường, UBND tỉnh Lai Châu đã ra quyết định nâng cấp trường DTNT huyện. Từ năm học 2001-2002, trường tập trung đào tạo học sinh cấp THCS. Được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ giáo dục và Đào tạo về chương trình đầu tư cho các trường DTNT, đặc biệt là Thứ trưởng Trần Xuân Nhĩ về việc phê duyệt quy hoạch địa điểm trường hiện tại, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu với UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng ngôi trường mới đáp ứng cho hoạt động giáo dục của nhà trường. Sau một thời gian khẩn trương xây dựng, trường chính thức được đưa vào sử dụng năm 2002. Diện mạo của trường từ năm 2002 đã thay đổi hẳn, một cơ ngơi khang trang so với các trường THCS khác trong huyện, với 3 dãy nhà 2 tầng có 8 phòng học, 27 phòng ở nội trú, có đủ các phòng chức năng: phòng làm việc của ban giám hiệu, phòng hội đồng, phòng hành chính, phòng y tế, có nhà bếp, nhà ăn tập thể rộng rãi, khuôn viên của nhà trường có sân chơi, bãi tập.

Trong những năm gần đây, nhu cầu học lên cấp học cao hơn của học sinh các dân tộc tỉnh Điện Biên tăng rõ rệt, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, địa bàn miền núi xa xôi và chia cắt, học sinh sau khi tốt nghiệp THCS không có điều kiện để theo học các trường THPT đại trà, trong khi đó cả tỉnh mới có một trường DTNT cấp tỉnh chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm hạn chế nên không đáp ứng được nhu cầu học tập của các em. Tháng 5/2009, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định số 739/QĐ-UBND Phê duyệt đề án mở rộng quy mô và nâng cấp hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên. Trường phổ thông DTNT huyện Tuần Giáo chính thức đổi tên thành Trường phổ thông DTNT THPT huyện Tuần Giáo.


Tòa nhà lớp học của trường

Bắt đầu từ năm học 2009-2010, nhà trường bắt đầu tuyển học sinh lớp 10, giảm dần số học sinh THCS theo từng năm học, đến năm học 2011-2012 nhà trường có đủ 4 khối lớp 9,10,11,12 với 300 học sinh. Để lãnh đạo và tổ chức các hoạt động giáo dục của nhà trường sau khi nâng cấp và quy mô, Sở đã điều động, bổ nhiệm đủ số lượng cán bộ quản lý, giáo viên các môn học cấp THPT giảng. Năm đầu tiên nâng cấp, nhà trường tuyển 78 em học sinh lớp 10, tuyển bổ sung 9 em học sinh lớp 9, còn lại là 163 em học sinh các khối lớp cũ 7,8,9; nâng tổng số học sinh lên là 250 em đây là số lượng học sinh cao nhất trong vòng 27 năm từ năm thành lập trường.

Sau 3 năm học, từ năm 2009 đến 2012, số học sinh của  nhà trường đã được nâng lên thành 300 em, với 10 lớp (trong đó có 2 lớp 9, 3 lớp 10, 3 lớp 11, 2 lớp 12), tổng số cán bộ giáo viên 46 người, trong đó có 24 giáo viên.    


Lãnh đạo huyện ủy Tuần Giáo và tập thể cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường

Nhà trường chú trọng xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, chất lượng, với phương châm: dạy thực chất - học thực chất - kiểm tra đánh giá thực chất, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống, giáo dục kỹ năng sống, tuyên truyền và ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và tăng cường phụ đạo cho học sinh học yếu kém. Tăng cường các hoạt động văn nghệ, thể thao, cùng với đội ngũ nhà giáo tâm huyết, sáng tạo trong nghề nghiệp đã tạo nên những bước tiến dài về chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là chất lượng học sinh.

Nhà trường hưởng ứng tích cực các cuộc vận động do ngành phát động như cuộc vận động Hai không với 4 nội dung, triển khai hiệu quả phong trào Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, mỗi thầy cô giáo trong trường luôn phấn đấu là tấm gương sáng về đạo đức tự học và sáng tạo để học sinh noi theo. Chú trọng các hoạt động bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ về phẩm chất chính trị, đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá. Tăng cường xây dựng một môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh, phát huy vai trò tích cực của học sinh, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.


Sinh hoạt dưới cờ đầu tuần của học sinh nhà trường

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi có những bước tiến đáng ghi nhận, số học sinh đạt giải học sinh giỏi các môn văn hóa và giải toán trên máy tính cầm tay trong năm học qua là 37 em, 01 em học sinh đang tiếp tục ôn thi trong đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn tại trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn.

Năm học 2011-2012, nhà trường có 59/59 (100%) học sinh tốt nghiệp THPT. Có 24/59 em học sinh đỗ đại học đạt 41%. Năm 2012 trường có 46 lượt học sinh 12 dự thi đại học (chiếm 77,97%), học sinh có điểm thi cao nhất là 14,5 điểm, điểm trung bình 3 môn thi đại học của 46 lượt thí sinh là 9,46, xếp thứ 6/36 trường trực thuộc tron tỉnh tham gia xếp hạng. Tập thể nhà trường được công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc được UBND tỉnh tặng bằng khen. Nhà trường có 10/22 thầy cô giáo được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường, 3 cô giáo đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, trường đạt giải 3 toàn đoàn trong Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh tháng 3/2012. 3 thầy cô giáo đạt giải trong Hội thi tự làm đồ dùng thiết bị dạy học, trong đó có 1 giải nhất, 1 giải ba, 1 giải khuyến khích. 4 thầy cô giáo đạt giải trong cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử E-learning, trong đó có 2 giải ba, 2 giải khuyến khích. Trường đạt giải khuyến khích toàn đoàn trong Hội khỏe phù đổng cấp tỉnh lần thứ 16, trong đó phải kể đến huy chương vàng môn Bóng chuyền nam, huy chương bạc điền kinh nam, huy chương bạc bắn nỏ, huy chương chương đồng môn Aerobic….Trong 30 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có gần 4000 học sinh tốt nghiệp. Hầu hết các cựu học sinh đều tiếp tục học lên và thành đạt ở nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội trên mọi miền của tổ quốc.

Năm 2012 trường tiếp tục được đầu tư mở rộng diện tích đất, hệ thống nhà đa năng, bổ sung phòng nội trú, phòng học bộ môn và hạng mục phụ trợ để đáp ứng tốt hơn quy mô 300 học sinh.
Cùng với hệ thống 7 trường PTDTNT khác trong tỉnh, với tổng số trên 2600 học sinh dân tộc nội trú chủ yếu là cấp THPT với chất lượng, hiệu quả không ngừng được nâng lên, đang thể hiện hướng đi đúng đắn của giáo dục dân tộc tại các huyện và toàn tỉnh, trong bối cảnh một số tỉnh khác thí điểm nâng cấp lớp nhô THPT không thành công trong trường DTNT. Được biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đang quan tâm nghiên cứu mô hình nâng cấp các trường DTNT cấp huyện lên cấp THPT của Điện Biên./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Sơn
Nguồn tin: Phòng Giáo dục trung học
Đánh giá bài viết

Đã xem: 1937

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Theo dòng lịch sử

Liên kết web

 

 

 

Email ngành GD&ĐT

 Tên truy nhập!
 
Mật khẩu
Xem bản: Desktop | Mobile
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH ĐIỆN BIÊN
Địa chỉ: số 867, đường 7/5, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại (văn thư): 02303 3824.980    FAX: 0230.3 828 898

Xem tốt nhất trên trình duy
ệt FireFox, download Tại đây