Phòng GDTrH - Trường PTDTBT THCS Mường Nhé tổ chức lễ kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam; Lễ đón nhận cờ thi đua của Chính phủ và đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.

Thứ năm - 19/11/2015 03:48
Hoà trong không khí tưng bừng, phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân và dân ta đang nô nức thi đua lập thành tích chào mừng thắng lợi của Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ huyện Mường Nhé lần thứ IV, các thế hệ nhà giáo, học sinh và nhân dân toàn tỉnh nói chung, thầy và trò trường PTDTBT THCS Mường Nhé càng cảm thấy hân hoan, tự hào và xúc động hướng về kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2015).
Đặc biệt hơn trong dịp này, nhà trường rất vinh dự, tự hào khi được Chính phủ tặng cờ thi đua năm học 2014 - 2015, cùng với đó, thầy và trò nhà trường càng hạnh phúc hơn, vui mừng hơn khi được đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường, là niềm vinh dự tự hào của các thế hệ thầy cô giáo và các em học sinh - những người đã và đang nỗ lực phấn đấu vì sự phát triển của mái trường thân yêu trên mảnh đất Mường Nhé còn nhiều gian khó.

Trường PTDTBT THCS Mường Nhé, tiền thân là trường Tiểu học Mường Nhé thuộc xã Mường Nhé, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Năm 2001, trường được đổi tên thành trường THCS Mường Nhé, cơ sở được xây dựng tại bản Mường Nhé, xã Mường Nhé với 04 giáo viên, 2 lớp và 61 học sinh THCS. Năm 2009, trường được chuyển lên địa điểm mới thuộc tổ dân cư số 2 trung tâm huyện Mường Nhé. Năm 2011, trường được đổi tên thành trường PTDTBT THCS Mường Nhé theo quyết định số 830/QĐ-UBND ngày 30/5/2011. Trong những năm đầu mới thành lập, nhà trường gặp vô vàn thử thách. Đường giao thông đi lại khó khăn, cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn, chủ yếu là nhà tranh tre, nứa lá; cán bộ giáo viên ít ỏi, học sinh chủ yếu là con em đồng bào các dân tộc Mông, Thái, Hà Nhì. Trình độ dân trí còn nhiều hạn chế. Song với tinh thần quyết tâm và sự cố gắng không biết mệt mỏi, khắc phục mọi khó khăn thử thách, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã đã cùng chung tay, góp sức vun đắp, dựng xây để có được mái trường như ngày hôm nay. Quãng đường 15 năm tuy không phải là quá dài nhưng cũng đủ để ghi lại những dấu ấn, những truyền thống tốt đẹp mà thầy và trò nhà trường đã gây dựng. Đó là tinh thần lao động hết mình vì tương lai con em các dân tộc huyện Mường Nhé, đó là lòng say mê, sự kiên trì bền bỉ, là lòng thủy chung, gắn bó, nghĩa tình.

Hiện tại nhà trường có 23 lớp với 679 học sinh, bình quân mỗi lớp học có 29.5 học sinh. Trường có 4 tổ chuyên môn với 44 giáo viên, hàng năm đều tổ chức và tham dự các chuyên đề nâng cao chất lượng dạy và học; có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ và đạt được các chỉ tiêu đề ra. Đội ngũ giáo viên nhà trường 100% đạt chuẩn, trong đó 75% có trình độ trên chuẩn. 50% giáo viên dạy giỏi các cấp, 50% giáo viên có trình độ chuyên môn Khá, không có giáo viên xếp loại trung bình và yếu.

Chất lượng giáo dục 2 mặt trong năm học 2014 - 2015: Hạnh kiểm khá, tốt: 590/652 em chiếm 90,4%; Về học lực tỷ lệ học sinh khá giỏi: 378/652 chiếm 58%; Tỷ lệ tốt nghiệp THCS năm học 2014 - 2015 đạt: 100%. Cũng trong năm học 2014-2015, nhà trường có 30 học sinh được công nhận học sinh giỏi cấp huyện đạt 4,6%, 01 học sinh được công nhận học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2014 - 2015 có 30 học sinh vào học các trường PTDTNT trong tỉnh và huyện.

Nhà trường có đủ phòng học, các phòng bộ môn, phòng làm việc của Ban giám hiệu và các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, phòng y tế, phòng thư viện  và phòng ở của học sinh gồm 2 khu với 40 phòng. Về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ giáo dục của nhà trường.

Nhìn lại những năm tháng miệt mài phấn đấu, xây dựng nhà trường, chúng ta mới thấu hiểu hết sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm không biết mệt mỏi của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh của nhà trường. Để có được cảnh quan tươi đẹp hôm nay không thể kể đến những giọt mồ hôi thấm đẫm trên áo của thầy - trò nhà trường những năm qua.

Với ý chí và niềm tin ấy, trên chặng đường gần 15 năm xây dựng và trưởng thành, trường PTDTBT THCS Mường Nhé đã 3 lần vinh dự được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc trong các năm học 2007 - 2008, 2012 - 2013, 2014 - 2015, hàng chục bằng khen, giấy khen đã được trao tặng cho tập thể nhà trường. Trong năm học 2013 – 2014 nhà trường đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý về thăm. Trong đợt đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục, trường được Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng mức độ 3. Và đặc biệt, trong năm học 2014 – 2015 vừa qua, nhà trường đã vinh dự được Chính Phủ tặng Cờ thi đua và Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã ký Quyết định công nhận trường PTDTBT THCS Mường Nhé đạt chuẩn Quốc gia năm 2015.

Phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia đã khó, giữ vững danh hiệu này lại càng khó hơn. Vì vậy trong thời gian tới nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học, dạy tốt - học tốt, đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hoá giáo dục, đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người” mà Bác Hồ đã kỳ vọng, Đảng và nhân dân xã Mường Nhé đã giao phó, cũng như đáp lại sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo và bè bạn gần xa.

Bao năm xây dựng trường ta,
Đến nay trường chuẩn quốc gia đạt rồi.
Bạn - tôi - tất cả mọi người,
Chung tay gìn giữ, rạng ngời mãi sau.