HKH – Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác khuyến học giai đoạn 2014- 2015

Thứ hai - 07/04/2014 20:24
Dienbien.edu.vn - Chiều ngày 02/4/2014, Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên tổ chức hội nghị sơ kết chương trình phối hợp thực hiện công tác khuyến học giai đoạn 2011-2013 và ký kết chương trình hành động giai đoạn 2014-2015 giữa Hội Khuyến học tỉnh với: Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Người cao tuổi, Hội Cựu giáo chức và Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh.

Ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác khuyến học giữa Hội Khuyến học tỉnh với Sở GD-ĐT, LĐLĐ tỉnh, Hội Nông dân, Hội Cựu giáo chức, Hội Người cao tuổi, Trung tâm GDTX tỉnh giai đoạn 2014-2015

Ba năm qua, các cơ quan, tổ chức đoàn thể và tổ chức hội đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, luôn bám sát nhiệm vụ được ký kết với Hội Khuyến học tỉnh để triển khai, chỉ đạo cơ sở tổ chức thực hiện. Thường xuyên tuyên truyền tới hội viên, đoàn viên và đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; chăm lo xây dựng tổ chức Hội Khuyến học ở cơ sở. Các đơn vị trong chương trình phối hợp đã tuyên truyền, vận động thu hút trên 80% đoàn viên, hội viên của tổ chức mình tham gia công tác khuyến học, nâng số hội viên toàn tỉnh hiện nay lên 114.530 hội viên, chiếm 21,5% so với dân số của tỉnh. 100% số cơ sở hội đều xây dựng được quỹ khuyến học. Từ nguồn quỹ hội các cơ sở đã khen thưởng, trợ cấp khó khăn cho hàng ngàn lượt học sinh, giáo viên. Đặc biệt là các tổ chức, đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động các lực lượng, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia công tác xã hội hóa giáo dục đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận như: Hỗ trợ kinh phí, đóng góp ngày công lao động, nguyên vật liệu để tu sửa trường lớp học, làm nhà công vụ cho giáo viên, nhà ở cho học sinh bán trú dân nuôi; trao học bổng, quần áo, chăn màn, giường nằm, đồ dùng học tập, lương thực cho học sinh,... với tổng số tiền hàng tỷ đồng. Phối hợp với các đơn vị trường học phòng chống các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường, chống học sinh bỏ học, tham gia quản lý học sinh ở địa bàn dân cư. Hàng năm đã tạo điều kiện cho hàng ngàn lượt đoàn viên, hội viên tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học; vận động hàng chục ngàn lượt đồng bào các dân tộc tham gia học tập tại các trung tâm học tập cộng đồng. Kết quả trên đã khẳng định sự liên kết, phối hợp về công tác khuyến học từng bước có hiệu quả, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục, nâng cao trình độ cho đoàn viên, hội viên về mọi mặt, cùng nhân dân các dân tộc thực hiện các cuộc vận động xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Giai đoạn 2014-2015, các cơ quan, đoàn thể, hội quần chúng đã cùng nhau thống nhất triển khai thực hiện Phong trào khuyến học trên địa bàn tỉnh tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm và 5 giải pháp chủ yếu; trước hết là: Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập tới đoàn viên, hội viên và đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Phối hợp với các đơn vị trường học nâng cao chất lượng Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và các cuộc vận động do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động. Tích cực tuyên truyền, vận động các lực lượng trong và ngoài tỉnh tham gia công tác xã hội hóa giáo dục; tạo mọi điều kiện để hỗ trợ các đơn vị trường học tăng cường cơ sở vật chất, quản lý học sinh ở địa bàn dân cư; tham gia xây dựng quỹ khuyến học đạt chỉ tiêu kế hoạch của Hội Khuyến học cấp trên đề ra. Tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh và tổ chức triển khai chỉ đạo có hiệu quả phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, cơ quan, doanh nghiệp học tập để đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh có 60% gia đình học tập, 40% dòng họ học tập, 50% cộng đồng học tập và 50% các tổ chức, cơ quan, trường học, đơn vị, doanh nghiệp đạt Danh hiệu “Đơn vị học tập”./.

Tin và ảnh: Trần Ngọc Hùng- Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên