HKH – Một dòng học hiếu học xuất sắc

Thứ tư - 04/02/2015 04:35
Dienbien.edu.vn - Đầu năm 2015, dòng họ Tao, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ tổ chức lễ hội truyền thống. Trong diễn văn lễ hội, ông Tao Văn Bun - Trưởng dòng họ cho biết: “Dòng họ Tao, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ có nguồn gốc ở Sip Song Pan Na thuộc tỉnh Vân Nam - Trung Quốc.
Đầu thế kỷ thứ XIII di cư xuống phía Nam vào miền Bắc của Việt Nam, ban đầu cư trú ở Mường Bum huyện Mường Tè, sau đó từ Mường Bum di cư sang khai phá lập nghiệp tại bản Chiềng Xum nay là bản Cấu, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ. Hiện nay dòng họ Tao có 145 hộ với 737 nhân khẩu sinh sống ở 9 bản thuộc khu vực Mường Chà và 2 quần cư ở Thành phố Điện Biên Phủ và huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu...”.

Từ lâu đời dòng họ Tao đã có truyền thống hiếu học, có uy tín trong cộng đồng dân cư ở khu vực. Trước năm 2000, trong khu vực Mường Chà hệ thống giáo dục chỉ mới mở đến cấp Trung học cơ sở, nhưng nhiều gia đình trong dòng họ đã gửi con em ra ngoài Lai Châu, Điện Biên để học tiếp hết bậc Trung học phổ thông, sau đó cho con học lên bậc Cao đẳng, Đại học. Những năm gần đây, dòng họ Tao rất quan tâm đến sự học của con cháu, vận động các gia đình trong dòng họ tạo điều kiện để 100% con em trong độ tuổi đều được đến trường học tập. Phát triển kinh tế gia đình, nuôi trâu bò khuyến học để có nguồn lực nuôi con cháu học lên bậc Đại học, Cao đẳng. Hiện nay, trong dòng họ, ở độ tuổi từ 15 đến 60 đều biết chữ, có 21 người tốt nghiệp Đại học trong đó có 03 người có bằng Thạc sỹ, 02 bác sỹ chuyên khoa cấp I, 05 người có trình độ lý luận cao cấp, 02 lãnh đạo cấp tỉnh, 05 lãnh đạo cấp huyện và 11 người tham gia lãnh đạo cấp xã, hiện còn 23 người đang theo học ở các trường Đại học, Cao đẳng...

Đồng chí Trần Trọng Quyết – Phó chủ tịch HKH tỉnh (bên phải) trao giấy khen cho Trưởng dòng họ Tao – xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ

Để làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, dòng họ Tao đã quyên góp xây dựng quỹ khuyến học dòng họ, động viên khuyến khích con cháu thi đua học tập với mức: Thưởng cho các cháu tốt nghiệp cấp THPT 150.000 đồng/cháu, tôt nghiệp Cao đẳng 200.000 đồng/cháu, tốt nghiệp Đại học 250.000 đồng/cháu, tốt nghiệp sau Đại học 500.000 đồng/cháu. Các hoạt động khuyến học, khuyến tài của dòng họ Tao đã góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của dòng họ. Hiện nay 100% số hộ trong dòng họ có nhà lợp mái cứng, 87% số hộ có nhà sàn truyền thống khang trang, 100% số hộ có điện thoại không dây, 100% số hộ có xe máy trong đó 04 hộ có ô tô, 100% số hộ được hưởng điện lưới quốc gia, mua sắm Tivi. Trong dòng họ không có người mắc các tệ nạn xã hội, không có người sinh con thứ 3, không có hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 27%, bằng 50% tỷ lệ hộ nghèo của xã (tỷ lệ hộ nghèo của xã là 54%).

Ghi nhận thành tích về công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ Tao, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tặng Bằng khen “Dòng họ hiếu học xuất sắc toàn quốc năm 2013”; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen “Dòng họ tiêu biểu xuất sắc trong công tác khuyến học”. Trong thời gian tới dòng họ Tao tiếp tục giáo dục con cháu tăng cường đoàn kết, phấn đấu không còn hộ đói, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 20%, trong dòng họ không có người mù chữ, không có người nghiện ma túy, không có người sinh con thứ 3. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập từ cơ sở để dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”./.

Tác giả: Trần Trọng Quyết