HKH-Thị xã Mường Lay với phong trào khuyến học

Thứ hai - 19/05/2014 05:29
Dienbien.edu.vn - Thị xã Mường Lay thực hiện dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La, đô thị mới tái thiết đang từng bước ổn định song vẫn còn nhiều khó khăn. Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thị được quan tâm và có những bước phát triển khá sâu rộng, hiệu quả. Các chi hội thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và pháp luật nhà nước về công tác khuyến học; nghị quyết của Hội khuyến học cấp trên tới các cơ sở và hội viên; nội dung sinh hoạt cụ thể, phong phú, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm từng thời gian để động viên hội viên tham gia hoạt động.

Ban chấp hành Hội Khuyến học thị xã Mường Lay khóa III, nhiệm kỳ 2013-2018.

Hiện nay trên địa bàn thị đã có 100% số bản, tổ dân cư, cơ quan, trường học có tổ chức Hội khuyến học, thu hút 3161 hội viên tham gia hoạt động ở 101 chi hội (chiếm 29% so với dân số của thị xã). Các chi hội khuyến học trong trường học đã thể hiện vai trò nòng cốt phối hợp chặt chẽ cùng nhà trường đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; xây dựng cơ quan trường học văn hóa; thực hiện các cuộc vận động xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và mỗi thầy giáo cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo gắn với các cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xóa đói giảm nghèo…Thường xuyên chú trọng đến việc nâng cao chất lượng hoạt động ở các chi hội, phân công cán bộ giáo viên có năng lực, trách nhiệm, tâm huyết, kinh nghiệm làm công tác khuyến học tại các chi hội trường học và tham gia làm phó chủ tịch Hội khuyến học ở phường, xã; cử giáo viên biệt phái sang các trung tâm học tập cộng đồng.

Phong trào khuyến học trong trường học đã góp phần tích cực vào thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của thị xã phát triển: Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%, tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 100%, tỷ lệ học sinh giỏi hàng năm đều tăng và nhiều học sinh đã đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9, lớp 10, 11, 12 và giải máy tính cầm tay cấp trường, cấp thị và cấp tỉnh.

Trong những năm qua Hội khuyến học thị xã còn phối hợp với phòng giáo dục đào tạo và các đơn vị trường học trên địa bàn thị làm tốt việc tuyên truyền vận động các lực lượng tham gia xã hội hóa giáo dục, tranh thủ sự hỗ trợ giúp đỡ và ủng hộ của nhiều tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã để hỗ trợ cho học sinh về học bổng, quần, áo, đồ dùng học tập vv… với trị giá gần một tỷ đồng; các chi hội trường học đã khen thưởng cho hàng trăm lượt học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc trong giảng dạy, học tập. Nhiều chi hội ngoài trường học còn tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp hàng ngàn ngày công lao động để tham gia tu sửa trường lớp học.

Phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học được Hội khuyến học các cơ sở quan tâm triển khai chỉ đạo có hiệu quả. Hàng năm đã có gần 2800 gia đình hội viên đăng ký xây dựng gia đình hiếu học, qua bình xét đánh giá đã có trên 70% số gia đình đăng ký đạt danh hiệu gia đình hiếu học. Nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vẫn tạo mọi điều kiện cho con em học tập thành đạt, tiêu biểu như gia đình ông Hoàng Văn Tự (Bản Đớ, phường Na Lay), ông Giàng A Lù (Bản Huổi Luân, xã Lay Nưa), gia đình ông Sìn Văn Dơn (Bản Ho Luông 2, xã Lay Nưa)… và hàng chục hộ gia đình hiếu học khác đều có tinh thần vượt khó, chăm lo dạy dỗ và tạo điều kiện mọi mặt để cho con em học tập chuyên cần, không bỏ học. Phong trào trên đã tạo sự gắn kết giáo dục giữa nhà trường, gia đình, xã hội và là cơ sở quan trọng để thị xã thực hiện mục tiêu giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, chống bỏ học và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn thị. Bên cạnh đó phong trào khuyến học ở các bản, tổ dân phố cũng đang phát triển  mạnh mẽ và có bước đi vững chắc. Với 100% số bản, tổ dân phố có chi hội khuyến học, các chi hội đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội cựu chiến binh, Hội cựu giáo chức, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cùng cấp tham gia công tác khuyến học. Các chi hội rất chú trọng đến quản lý học sinh ở địa bàn dân cư, tạo điều kiện cho con cháu học tập, hỗ trợ cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ các trường học phòng chống các tệ nạn xã hội, chú trọng giáo dục các cháu chấp hành luật giao thông đường bộ và vận động các lực lượng tham gia quỹ khuyến học vv… tiêu biểu như chi hội: Tổ 1, 2, 3, 7, 8 (phường Na Lay); Tổ 1, tổ 4, tổ 5 (phường Sông Đà); bản Nậm Cản, Na Nát, Bản Xá (phường Na Lay); bản Ho Luông, Huổi Luân (xã Lay Nưa).

Phong trào khuyến học khuyến tài trên địa bàn thị xã Mường Lay đã và đang đóng góp tích cực cho phong trào khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập của tỉnh. Hội khuyến học thị xã Mường Lay cũng đã xác định tiếp tục tập trung 5 nhiệm vụ và  8 giải pháp cần triển khai trong thời gian tới mà trọng tâm là đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cụm dân cư khuyến học; chăm lo xây dựng tổ chức hội và phát triển hội viên ở địa bàn còn nhiều khó khăn; cùng với ngành GD-ĐT tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong trường học, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học hàng năm và xây dựng tổ chức hội khuyến học vững mạnh./.

Tác giả: Ngọc Hùng