KT&QLCLGD - Khi ngôn ngữ teen đi vào đời sống

Thứ năm - 11/07/2013 05:35
Coi trọng ngôn ngữ quốc gia cũng chính là thể hiện lòng tự hào dân tộc. Sử dụng sai tiếng mẹ đẻ không chỉ là thiếu tôn trọng với đối tượng giao tiếp mà còn thiếu trách nhiệm với ngôn ngữ dân tộc.
Công nghệ thông tin phát triển như vũ bão thì ngôn ngữ teen cũng âm thầm phát triển theo. Lướt qua các trang web, diễn đàn, blog của giới trẻ ta dễ dàng bắt gặp loại ngôn ngữ này. Đối tượng sử dụng phần lớn là giới trẻ thuộc nhóm tuổi teen và học sinh phổ thông - là những hiền tài tương lai của đất nước.

Ngôn ngữ teen là một loại ngôn ngữ tạp bao gồm tiếng lóng, xen lẫn ngoại ngữ không theo một quy luật nào (Hum ni hok ai fone or nt het bun wa: hôm nay không ai điện thoại hoặc nhắn tin hết buồn quá.)

Các bạn trẻ cho rằng thứ ngôn ngữ này ngộ ngộ, lạ và nên rất thích sử dụng. Trong khi đó các chuyên gia nhận định chủ yếu là do tư tưởng khác người của lứa tuổi này. Ngoài ra, còn do sự lan tràn của ngôn ngữ mạng, phát âm sai, dùng sai để tránh sự kiểm soát của người lớn, tốc ký,… và hiện nay, giới trẻ đang xem nó như là một trò chơi sành điệu.

Vấn đề cần báo động ở đây là “đường trâu đi lâu thành đại lộ”. Ngôn ngữ này đang ngầm lan vào trường học và được sử dụng một cách phổ biến. Sẽ ra sao khi ngôn ngữ này lấp đầy các trang vở của học sinh, và giới trẻ cố tình viết sai chỉ để khẳng định mình?

Tuy nhiên, việc sử dụng ngôn ngữ teen chưa hẳn là một điều đáng chê trách, nhưng cần hướng dẫn cho các em biết sử dụng đúng lúc, đúng nơi để có thể phát huy tác dụng mà không làm giảm độ trong sáng của tiếng mẹ đẻ.

Tiếng Việt đã bao hàm trong nó tất cả những gì chắt lọc và súc tích nhất. Ngôn ngữ là hình ảnh của cả dân tộc, nhìn thấy nó cũng như nhìn thấy cả dân tộc. Vì thế đừng biến hóa nó thành một ngôn ngữ khác khi không cần thiết.

Theo nguồn : Kenh14.VN