KHTC - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo chất lượng và chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Thứ hai - 15/04/2013 20:24
Dienbien.edu.vn - Từ ngày 10/4/2013 đến ngày 26/4/2013, đoàn giám sát do ông Lò Văn Muôn Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy làm trưởng đoàn tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo chất lượng và chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành tỉnh Điện Biên.
Đoàn đã làm việc với UBND thành phố Điện Biên Phủ, Sở Giáo dục và Đào tạo và một số trường phổ thông trên địa bàn thành phố. Qua 02 ngày làm việc đoàn giám sát đã được lãnh đạo UBND thành phố Điện Biên Phủ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường phổ thông trên địa bàn thành phố báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo chất lượng và chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, đồng thời đề xuất, kiến nghị với các cơ quan quản lý cấp trên về một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Đoàn giám sát đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Chiều 11/4/2013 đoàn giám sát đã đến làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo. Báo cáo với Đoàn, ông Nguyễn Mạnh Quân - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông hiện nay đã chú ý đến sự phân hóa trình độ nhận thức của học sinh, chú ý đến phát triển năng lực cá nhân của học sinh khá, giỏi. Nội dung các môn học, sau giảm tải đều giảm bớt tính lý thuyết, chú trọng hơn tới yêu cầu phát triển kỹ năng, liên hệ, vận dụng vào thực tế. Phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động và khuyến khích tư duy sáng tạo của người học được chú trọng. Nội dung sách giáo khoa đã chú ý đến sự liên thông trong môn học, giữa các môn học, trong cấp học, giữa các cấp học theo nguyên tắc kế thừa và phát triển, chú ý đến giáo dục toàn diện các mặt đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ, các kĩ năng cơ bản và hướng nghiệp, xây dựng được chuẩn kiến thức, kĩ năng mỗi cấp học, các môn học làm căn cứ thống nhất trong quản lý, chỉ đạo và đánh giá kết quả giáo dục.

Bên cạnh đó, đoàn cũng được nghe nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu là Trưởng, Phó trưởng phòng phụ trách chuyên môn của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên. Theo đó, phần lớn các ý kiến đều cho rằng có quá nhiều nội dung được lồng ghép vào chương trình giáo dục phổ thông dẫn đến việc quá tải, như các nội dung lồng ghép về phòng chống ma túy, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, …

Ông Lò Văn Muôn đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu, Đoàn sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để làm cơ sở đánh giá về chất lượng và chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông trong báo cáo của đoàn với Ủy ban Thường vụ Quốc hội.