KHTC-Người được cử tuyển phải có 3 năm học THPT tại vùng đặc biệt khó khăn

Thứ năm - 21/05/2015 20:27
Dienbien.edu.vn: Theo Nghị định số 49/2015/NĐ-CP ngày 15/05/2015 do Chính phủ ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2006/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Chính phủ quy định chế độ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân

(Ảnh minh họa)

Theo đó, cử tuyển là việc tuyển sinh không qua thi tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp để đào tạo cán bộ, công chức theo yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế… của đơn vị sự nghiệp công lập cho các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và các dân tộc thiểu số chưa có hoặc có rất ít cán bộ đạt trình độ đại học và cao đẳng.

Một nội dung đáng chú ý của Nghị định này là bổ sung điều kiện được hưởng chế độ cử tuyển. Cụ thể, ngoài đáp ứng điều kiện thường trú từ 05 năm liên tục trở lên tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người được hưởng chế độ cử tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp phải có thời gian 03 năm học trung học phổ thông tại trường đóng tại địa phương đó; riêng người có thời gian 04 năm trung học cơ sở ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn cũng có thể được cử tuyển vào trung cấp.

Đồng thời, Nghị định này cũng tăng thời gian tối đa người học theo chế độ cử tuyển phải chờ thông báo xét tuyển là 12 tháng, thay vì 06 tháng như trước đây. Nếu quá thời hạn 12 tháng không nhận được thông báo xét tuyển thì người học không phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo. Ngoài ra, nhằm đảm bảo công bằng, khách quan và minh bạch, UBND cấp tỉnh được giao trách nhiệm phải thông báo công khai kế hoạch cử tuyển trước 12 tháng tính đến thời gian nhận hồ sơ đăng ký cử tuyển trên phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 06/07/2015. Bạn đọc có thể xem nọi dung chi tiết của Nghị định tại đây.