KHTC - Quy định mới việc lập Hồ sơ mời thầu

Thứ ba - 03/03/2015 04:58
Dienbien.edu.vn: Ngày 14/02/2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư số 01/2015/TT-BKHĐT quy định chi tiết lập Hồ sơ mời quan tâm, Hồ sơ mời thầu, Hồ sơ yêu cầu dịch vụ tư vấn. Thông tư số 01/2015/TT-BKHĐT có hiệu lực từ ngày 15/4/2015 và thay thế các Thông tư số 06/2010/TT-BKH, số 09/2011/TT-BKHĐT.

Thông tư số 01/2015/TT-BKHĐT quy định chi tiết lập Hồ sơ mời quan tâm, Hồ sơ mời thầu, Hồ sơ yêu cầu đối với gói thầu dịch vụ tư vấn thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật đấu thầu số 43/2013/QH13. Đối với các gói thầu dịch vụ tư vấn thuộc dự án có sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức, vốn vay ưu đãi phát sinh từ điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế giữa Việt Nam với nhà tài trợ, trường hợp được nhà tài trợ chấp nhận thì áp dụng Mẫu Hồ sơ mời quan tâm, Hồ sơ mời thầu, Hồ sơ yêu cầu ban hành kèm theo Thông tư hoặc có thể sửa đổi, bổ sung một số nội dung theo quy định về đấu thầu nêu trong điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế.

Theo đó, Thông tư ban hành kèm theo các Mẫu Hồ sơ mời quan tâm, Hồ sơ mời thầu, Hồ sơ yêu cầu dịch vụ tư vấn áp dụng cho các gói thầu: Mẫu Hồ sơ mời quan tâm và Hồ sơ mời thầu áp dụng khi đấu thầu rộng rãi có lựa chọn danh sách ngắn; Mẫu Hồ sơ mời thầu áp dụng khi đấu thầu rộng rãi không lựa chọn danh sách ngắn hoặc đấu thầu hạn chế; Mẫu Hồ sơ yêu cầu áp dụng cho các trường hợp chỉ định thầu.

Khi lập Hồ sơ mời quan tâm, Hồ sơ mời thầu; tổ chức, cá nhân căn cứ vào quy mô, tính chất của gói thầu và điều kiện của thị trường mà đưa ra yêu cầu trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế; không được đưa ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Trong các Mẫu Hồ sơ những chữ in nghiêng là nội dung mang tính hướng dẫn, minh họa và sẽ được người sử dụng cụ thể hóa căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu. Trường hợp sửa đổi, bổ sung và phần in đứng của các Mẫu Hồ sơ này thì tổ chức, cá nhân lập hồ sơ bảo đảm không trái với các quy định của pháp luật về đấu thầu; chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung sửa đổi, bổ sung.

Hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu phải tuân thủ theo Mẫu hợp đồng quy định trong Hồ sơ mời thầu, Hồ sơ yêu cầu. Chủ đầu tư căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu có thể bổ sung các điều, khoản liên quan trong hợp đồng theo quy định của pháp luật chuyên ngành nhưng phải bảo đảm tính logic, thống nhất và chặt chẽ của toàn bộ hợp đồng, tránh làm hạn chế quyền của chủ đầu tư và giảm nghĩa vụ của nhà thầu tư vấn./.