KHTC- Tăng cường quản lý thu, chống lạm thu trong các cơ sở giáo dục

Thứ sáu - 28/08/2015 10:37
Dienbien.edu.vn: Để tăng cường công tác quản lý thu, chống lạm thu trong các cơ sở giáo dục, ngày 19/8/2015, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên đã ban hành Văn bản số 1260/SGDĐT-KHTC, hướng dẫn thu phí, lệ phí và các khoản huy động, đóng góp của nhân dân trong các cơ sở giáo dục.

Đ/c Nguyễn Sỹ Quân phát biểu nhân dịp khai giảng năm học mới

Theo đó, đối với những khoản thu để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh học tập, sinh hoạt (quần áo đồng phục, quần áo thể dục - thể thao, phù hiệu học sinh, vở học tập mang tên trường...), các cơ sở giáo dục phải thống nhất chủ trương, kiểu mẫu với cha, mẹ học sinh; cha, mẹ học sinh tự lựa chọn và quyết định hình thức tổ chức thực hiện phù hợp.

Đối với những khoản đóng góp được thoả thuận giữa nhà trường và cha, mẹ học sinh để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha, mẹ học sinh trong công tác nuôi, dạy học sinh (tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú, tiền nước uống...), nhà trường phải thỏa thuận với cha, mẹ học sinh về chủ trương, công khai mức thu, nội dung chi đảm bảo nguyên tắc thu đủ chi.

Mức thu phí hoạt động của Ban đại diện cha, mẹ học sinh do cuộc họp đầu năm học của cha, mẹ học sinh quyết định; không được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động dạy học, khen thưởng và các hoạt động khác của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Việc chi tiêu phải được lập kế hoạch và thông qua trong cuộc họp cha, mẹ học sinh đầu năm học; công khai kết quả sử dụng tại cuộc họp cuối học kỳ và cuối năm học.

Khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tự nguyện đóng góp để hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất nhà trường. Việc quản lý, sử dụng các khoản đóng góp trên phải thực hiện theo đúng các quy định hiện hành; không tùy tiện lập các quỹ để ép buộc học sinh, gia đình học sinh đóng góp dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện.

Các khoản thu phải được công khai theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân.

Bạn đọc có thể xem toàn bộ nội dung của Văn bản này tại đây.