GDMN - Bồi dưỡng cốt cán cán bộ Mầm non, Tiểu học hè 2014

Chủ nhật - 27/07/2014 23:10
Dienbien.edu.vn - Hòa chung với không khí tích cực chuẩn bị cho năm học mới 2014-2015 của toàn ngành Giáo dục và Đào tạo, cán bộ quản lý và giáo viên cấp học Mầm non, Tiểu học đã tích cực tham gia chương trình bồi dưỡng thường xuyên hè năm 2014 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Mục tiêu đợt bồi dưỡng nhằm tiếp tục nâng cao năng lực dạy học, giáo dục theo yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp, yêu cầu nhiệm vụ năm học, cấp học và yêu cầu giáo dục của địa phương; nâng cao năng lực tự học, tự bồi dưỡng đáp ứng các yêu cầu của đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đồng thời củng cố và phát triển bền vững kết quả bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục những năm học trước.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quân - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc Bồi dưỡng cốt cán cấp học Mầm non, Tiểu học

Từ ngày 23 đến ngày 26/7/2014, tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức 05 lớp bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán cấp tỉnh với hơn 200 học viên. Giảng viên của trường Đại học sư phạm Hà Nội, cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán được Sở lựa chọn và đã được tham gia lớp bồi dưỡng do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; học viên là những cán bộ quản lý, giáo viên có năng lực về chuyên môn được lựa chọn từ các phòng Giáo duc và Đào tạo, các trường, Tiểu học, Mầm non.

Qua bốn ngày bồi dưỡng, học viên được tiếp thu nhiều nội dung bổ ích, thiết thực. Đối với cấp Mầm non là các nội dung: Hướng dẫn triển khai thực hiện Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi; Hướng dẫn xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình giáo dục mầm non;  Hướng dẫn tổ chức hoạt động vui chơi thực hiện Chương trình giáo dục mầm non; Quản lý bảo vệ an toàn và phòng tránh tai nạn cho trẻ trong các cơ sở GDMN; Hướng dẫn thực hiện chương trình GDMN trong lớp mẫu giáo ghép;  Hướng dẫn tổ chức hoạt động phát triển ngôn ngữ; Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm; Dinh dưỡng và tổ chức bữa ăn cho trẻ; Công tác quản lý bán trú trong trường mầm non; Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm; Giáo dục phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội.

Cấp Tiểu học tập trung vào các nội dung: Đổi mới kiểm tra, đánh giá trong giáo dục và các phương pháp, kỹ thuật thiết kế các đề thi, đề kiểm tra đánh giá năng lực học sinh; Kỹ năng xác định đề tài, xây dựng đề cương và tiến hành một đề tài nghiên cứu khoa học; Công tác chủ nhiệm lớp, tìm hiểu, chia sẻ về phương pháp dạy VNEN.

Qua đánh giá của Ban tổ chức, các lớp bồi dưỡng đã có chuẩn bị chu đáo các điều kiện và phương tiện phục vụ cho việc học tập của giáo viên và đảm bảo cho việc giảng dạy của giảng viên đạt hiệu quả. Các giảng viên đã có sự chuẩn bị chu đáo, nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công tác giảng dạy; vận dụng các phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, độc lập, khả năng sáng tạo và làm việc theo nhóm của học viên. Các giảng viên cũng đã cung cấp đầy đủ tài liệu và đề cương bài giảng, tạo điều kiện cho học viên chuẩn bị tốt bài giảng cho các lớp tập huấn đại trà tại cơ sở.

Các nội dung tiếp thu được qua đợt bồi dưỡng cốt cán tại Sở sẽ được các Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai tại địa phương thông qua các lớp bồi dưỡng hè năm 2014 diễn ra trong tháng 8./.

Tác giả: Nguyễn Thị Huệ