GDMN- Hội nghị chuyên đề “Phát triển vận động cho trẻ trong trường Mầm non”

Thứ hai - 17/11/2014 20:26
Dienbien.edu.vn- Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2014 – 2015, trong 2 ngày 07/11/2014 và ngày 12/11/2014, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ tổ chức chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non” tại 2 trường mầm non Thanh Minh và Mầm non Hoa Ban.
Tham dự chuyên đề có trên 70 cán bộ, giáo viên mầm non đến từ các trường mầm non trên địa bàn thành phố.

Hội nghị thảo luận chuyên đề

Các trường mầm non thành phố Điện Biên Phủ nói chung và 2 trường được chọn làm thí điểm chuyên đề của thành phố nói riêng đã xác định rõ mục tiêu phát triển vận động của trẻ trong trường mầm non. Xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động và các trò chơi vận động hàng ngày cho trẻ thường xuyên, đúng cách, đảm bảo khoa học và tận dụng mọi không gian an toàn cho trẻ tham gia vận động.

Mục đích của chuyên đề là ngoài rèn luyện thể lực, tăng cường khả năng vận động, trẻ sẽ được tính trung thực, tính tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể, lòng dũng cảm, tự tin và khả năng tự quản tự lập. Qua các hoạt động vận động cơ bản như: đi, chạy, nhảy, tung, ném, bắt, bò, trườn, trèo,…và các trò chơi vận động thì các cô giáo đã quan tâm phát triển các kỹ năng vận động tại chỗ: Đây là nhóm các kỹ năng thường được các cô giáo bỏ qua nhiều nhất vì không được nhấn mạnh trong chương trình GDMN. Tuy nhiên nó lại có vị trí quan trọng trong việc phát triển các nhóm cơ bụng, lườn, cơ tay và giữ thăng bằng.

Hình ảnh các bé đang tham gia vận động trong giờ hoạt động học trường mầm non Hoa Ban

Các cô giáo của 2 trường Mầm non Hoa Ban và Mầm non Thanh Minh được chọn làm thí điểm của thành phố thật sáng tạo đã tận dụng mọi thời điểm, mọi không gian, khai thác triệt để đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học để dạy trẻ. Không những thế các cô còn làm tốt khâu tuyên truyền với các bậc phụ huynh phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của trường, của lớp, bổ sung đa dạng các đồ dùng, đồ chơi tự tạo, tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, giúp trẻ tham gia tích cực, hứng thú, sảng khoái và đem lại sự vui sướng, làm thỏa mãn nhu cầu cho trẻ.

Hình ảnh các bé đang chơi từ đồ dùng tự tạo tại trường MN Hoa Ban

Chuyên đề là dịp để các giáo viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Hy vọng rằng, sau khi các trường cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về cách xây dựng kế hoạch; cách thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động; cách khai thác sử dụng thiết bị, đồ dùng, đồ chơi và bổ sung các đồ dùng tự tạo; cách tổ chức các hoạt động giáo dục; cách tuyên truyền, phối hợp với cha mẹ và cồng đồng,  tin tưởng rằng giáo dục mầm non thành phố Điện Biên Phủ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới trong năm học 2014 - 2015./.

Tác giả: Dương Thị Hồng Hạnh