GDMN - Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số”

Thứ ba - 03/05/2016 23:43
dienbien.edu.vn - Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học, từ ngày 26 đến 27 tháng 4 năm 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số”. Hội thảo lần này được sự hỗ trợ của tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save The Children). Tham gia Hội thảo có lãnh Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục Mầm non Sở Giáo dục và Đào tạo; chuyên viên các phòng Giáo dục và Đào tạo, đại diện cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của hơn 20 trường thực hiện thí điểm xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm của 10/10 huyện, thị xã, thành phố.

Đồng chí Lò Thị Thời - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu được nghe nội dung quán triệt Nghị quyết số 14/NQ-TU ngày 20/11/2015 Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế  tỉnh Điện Biên đối với  nội dung về giáo dục mầm non.

Tham gia Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung chính xoay quanh việc triển khai thực hiện Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục mầm non như:

- Lập kế hoạch giáo dục cho trẻ theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm (đối với lớp đơn).

- Lập kế hoạch giáo dục cho trẻ theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm (đối với lớp mẫu giáo ghép).

- Tạo môi trường giáo dục theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

- Tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm ở lớp đơn, lớp mẫu giáo ghép;

- Thực hiện chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số.

Cô giáo Bạc Thị Thanh Thùy - Phòng Giáo dục và Đào tạo  huyện Tuần Giáo tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu được thực tế 04 hoạt động giáo dục (của các lớp đơn, lớp ghép) tại trường mầm non 20-10 thành phố Điện Biên Phủ và mầm non xã Thanh Luông huyện Điện Biên.

Hoạt động thực tế tại trường mầm non 20-10 thành phố Điện Biên Phủ do cô giáo Lò Thị Hồng Nhung thực hiện

Sau 02 ngày tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội thảo, các đại biểu nhận thức rõ hơn về quan điểm, tầm quan trọng của việc xây dựng mô hình “xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; thống nhất trong thực hiện thiết kế môi trường học tập, cách lập kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”; cách lập kế hoạch, phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số hiệu quả, phù hợp với thực tiễn.

Trong thời gian tới, cấp học Mầm non tiếp tục triển khai nhân rộng diện thí điểm mô hình Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm và thực hiện tăng cường tiếng Việt cho trẻ theo quan điểm giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố”./.

Tác giả: Trần Thị Thúy

Nguồn tin: Trường THPT Thanh nưa, huyện Điện Biên