GDMN- Tỉnh Điện Biên vinh dự là tỉnh thứ 22 trong cả nước đạt chuẩn Phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi

Thứ ba - 13/01/2015 19:44
Dienbien.edu.vn - Ngày 31/12/2014 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định số 6331/QĐ-BGDĐT ngày 31/12/2014 của về việc công nhận tỉnh Điện Biên đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi tại thời điểm tháng 5 năm 2014.
Như vậy, tỉnh Điện Biên đã về đích trước 01 năm so với kế hoạch được giao và vinh dự là tỉnh thứ 22 trong cả nước được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Kết quả trên là cả một sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ của các cấp lãnh đạo, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự ủng hộ của nhân dân các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của ngành Giáo dục và Đào tạo.

Đoàn kiểm tra và BCĐ cấp tỉnh ký kết biên bản kiểm tra công nhận tỉnh Điện Biên đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi

Năm học 2014-2015, toàn tỉnh có 167 trường mầm non với 1.959 nhóm, lớp với tổng số 44.364 trẻ ra lớp (trong đó có: 5.685 trẻ nhà trẻ, 38.679 trẻ mẫu giáo; riêng trẻ 5 tuổi là 13.210 trẻ). Tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ ra lớp đạt 15,9%, trẻ mẫu giáo đạt 94,5%, riêng trẻ 5 tuổi tỷ lệ huy động đạt 99,7%. Như vậy, so với trước khi thực hiện Đề án (năm học 2009-2010) đã tăng 32 trường, 578 nhóm, lớp và 14.593 trẻ, tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ ra lớp tăng 7,65%, trẻ mẫu giáo tăng 17,63%.

Đến nay, 100% cơ sở giáo dục mầm non thực hiện Chương trình GDMN, 100% trẻ mầm non được học 2 buổi/ngày, tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần đạt 94,6%, tỉ lệ trẻ được bán trú tại trường đạt 93,1%. Riêng trẻ 5 tuổi được bán trú tại trường là 12.472 trẻ, đạt tỷ lệ 94,4%.

Tổng số phòng học hiện có là 1.959 phòng. So với trước khi thực hiện Đề án (năm học 2009-2010) tỷ lệ phòng học kiên cố tăng 31,9%, bán kiên cố giảm 17,3% và phòng học tạm giảm 15,3%. Đảm bảo các lớp mẫu giáo 5 tuổi đều có đủ bộ đồ dùng dạy học, đồ chơi tối thiểu theo quy định, tăng 84,6% so với năm học 2009-2010.

Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên: 4.253 người. Trong đó: cán bộ quản lý: 475, giáo viên: 2.946, nhân viên: 832 người. 99,97% giáo viên đạt trình độ đào tạo từ chuẩn trở lên. Tỷ lệ giáo viên có trình độ trên chuẩn: 2.081/2.946, đạt 70,6%. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên trong biên chế là: 3.648 người. So với trước khi hiện Đề án tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tăng 1.620 người, tỷ lệ giáo viên có trình độ đào tạo trên chuẩn tăng 11,6%. Các hoạt động chuyên môn, chuyên đề, bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non được triển khai thực hiện nghiêm túc.

Chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ hằng năm được nâng lên. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi giảm qua mỗi năm. Chất lượng giáo dục trẻ những năm gần đây được duy trì ở mức trên 90% trẻ ra lớp đạt yêu cầu cuối độ tuổi theo các lĩnh vực phát triển. Phong trào tự làm đồ dùng, đồ chơi phát triển mạnh mẽ, góp phần bổ sung đồ dùng, đồ chơi, học liệu cho trẻ tham gia các hoạt động giáo dục. Số trường mầm non đạt chuẩn quốc gia trong toàn tỉnh tính đến tháng 12 năm 2014 là 64 trường, đạt tỷ lệ 38,3%.

Đoàn kiểm tra tại lớp mẫu giáo 5 tuổi thuộc huyện Tuần Giáo

Để đạt được kết quả đó, ngành Giáo dục và Đào tạo đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo và phê duyệt chương trình PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi với tổng kinh phí đến năm 2014 ước đạt 1.973.149 triệu đồng. Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp vào cuộc rất tích cực thông qua việc đưa chỉ tiêu PCGDMN vào nghị quyết của HĐND các địa phương và xây dựng các cơ chế để huy động mọi nguồn lực tập trung hoàn thành các điều kiện - tiêu chuẩn về phổ cập GDMN, nhất là về cơ sở vật chất theo quy định. Công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như tại các nhà trường để đông đảo nhân dân và các bậc phụ biết và cùng chung tay thực hiện đã được ngành đặc biệt quan tâm và đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, các đơn vị còn thường xuyên tham mưu, đề xuất các giải pháp cho cấp ủy, chính quyền địa phương để tạo mọi điều kiện thực hiện tốt mục tiêu phổ cập GDMN trẻ 5 tuổi.

Công tác bồi dưỡng chuyên môn giáo viên được quan tâm. Giáo viên được tạo điều kiện để nâng cao năng lực chuyên môn, phấn đấu đạt chuẩn và trên chuẩn. Tỉnh cũng ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất cho GDMN, xóa bỏ phòng học tạm. Trong quá trình triển khai thực hiện, từ năm 2010- 2014, toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng mới nhiều phòng học kiên cố và bán kiên cố, nâng cấp, sửa chữa các cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị đồ chơi ngoài trời, đảm bảo đủ điều kiện để trẻ ăn, nghỉ tại trường...

Về phía các chính quyền địa phương cũng đã chủ động vào cuộc quyết liệt. Mặc dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng nhiều đơn vị đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân đóng góp ngày công, tiền, nguyên vật liệu, hiến tăng đất để làm lớp học mầm non. Thông qua vận động, nhân dân ngày càng có ý thức hơn trong việc quan tâm đến việc học hành, đưa con em trong độ tuổi tới trường cũng như đóng góp ngày công, kinh phí tu sửa trường, lớp học, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Dự kiến Lễ công bố Quyết định tỉnh Điện Biên đạt chuẩn Phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi sẽ được tổ chức vào đầu tháng 02 năm 2015 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh./.