GDMN - Trường Mầm non Chà Nưa huyện Nậm Pồ với chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non”

Thứ tư - 07/10/2015 22:47
dienbien.edu.vn - Năm học 2015-2016 trường Mầm non Chà Nưa huyện Nậm Pồ huy động được 261 trẻ ra lớp (trong đó có 56 trẻ Nhà trẻ; 205 trẻ Mẫu giáo). Nhà trường có tổng số 34 cán bộ, giáo viên, nhân viên.
Năm học 2015-2016 là năm thứ 3 thực hiện chuyên đề: “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non”, đây cũng là năm học nhà trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ chỉ đạo thực hiện điểm về chuyên đề.

Mục đích của chuyên đề nhằm rèn luyện phát triển thể lực, tăng cường khả năng vận động ở trẻ. Nội dung của chuyên đề chủ yếu tập trung vào việc tăng cường thời lượng vận động cho trẻ; tăng cường hệ thống bài tập vận động giúp trẻ mạnh dạn, tự tin, nhanh nhẹn, khéo léo và khỏe mạnh, tăng tính độc lập, tự chủ cho trẻ. Việc triển khai chuyên đề sẽ góp phần cải thiện, tăng cường điều kiện phục vụ hoạt động giáo dục phát triển vận động về môi trường, cơ sở vật chất, trang thiết bị trong các trường mầm non. Mặt khác cũng nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cha mẹ trẻ, cộng đồng vào phát triển GDMN..

Đứng trước nhiệm vụ trên, nhà trường chỉ đạo toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tập trung nguồn lực triển khai thực hiện chuyên đề. Chú trọng xây dựng môi trường, nhà trường đầu tư xây dựng khu phát triển vận động cho trẻ, chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm tích cực tìm kiếm, lựa chọn nguyên vật liệu sẵn có của địa phương để làm các mô hình, khu vận động cho trẻ. Ngoài những thiết bị, đồ chơi giúp trẻ luyện tập các kỹ năng vận động cơ bản và phát triển tố chất vận động theo chương trình giáo dục mầm non được cấp, nhà trường còn chỉ đạo giáo viên tạo dựng các khu vui chơi ngoài trời, vận động phụ huynh đóng góp nguyên vật liệu, tham gia lao động làm khu vận động tại các điểm trường. Với nguyên liệu thiên nhiên như gỗ, tre, sỏi, cát, đá ... hoặc những phế liệu như lốp xe, vỏ hộp cát tông, xốp… và dùng màu vẽ những hình dạng khác nhau, vẽ đường đi đa dạng…giúp trẻ được vận động tốt.

Việc thực hiện chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non” trong năm học này và cả những năm tiếp theo sẽ là cơ sở quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục thể chất cho trẻ, góp phần giáo dục toàn diện đức - trí - thể - mỹ cho trẻ ngay từ bậc học đầu tiên, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay./.