GDTH- Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc lớp 1 trước khi vào lớp 2 một chủ trương đúng đắn.

Thứ hai - 14/07/2014 21:05
Dienbien.edu.vn - Tiếng Việt là ngôn ngữ mở ra tri thức, trí tuệ cho học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học. Nhận thức tầm quan trọng của công tác dạy tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc, Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã quan tâm, chỉ đạo nhằm nâng cao năng lực tiếng Việt cho học sinh lớp 1 trước khi vào lớp 2.
Đối với học sinh dân tộc, tiếng Việt có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình nhận thức và sự phát triển của bản thân các em. Việc không thông thạo tiếng Việt sẽ là rào cản rất lớn trong quá trình nắm bắt tri thức, bởi các em không có đủ vốn từ vựng cần thiết để có thể hiểu được nội dung các môn học. Việc không nắm vững tiếng Việt sẽ làm cho các em có tâm lý tự ti, nhút nhát, ngại đến lớp, chất lượng học tập giảm sút. Tình trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: học sinh luôn thường trực thói quen nói tiếng mẹ đẻ và phát triển khả năng tư duy của mình cũng bằng chính ngôn ngữ đó; điều kiện sử dụng giao tiếp bằng tiếng Việt trong cuộc sống hàng ngày còn hạn chế; bản thân học sinh và phụ huynh chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Việt...

ổ chức dạy tăng cường tiếng Việt ở trường TH Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo

Thấy rõ được tầm quan trọng của việc dạy tiếng Việt, Ban quản lý Dự án VNEN Sở Giáo dục và Đào đã quan tâm chỉ đạo, thực hiện dạy tăng cường tiếng Việt ở 15/68 trường tiểu học thuộc Dự án VNEN với 29 lớp và 748 học sinh trong dịp hè 2014. Căn cứ vào định mức chi và thời gian học tăng cường tiếng Việt, các trường Tiểu học được giao nhiệm vụ dạy học tăng cường tiếng Việt chủ động bố trí giáo viên và xây dựng kế hoạch dạy- học, kết hợp với hội phụ huynh huy động học sinh lớp 1 ra học tiếng Việt trước khi vào lớp 2 trong dịp hè 2014.

Học sinh đến trường trong dịp hè này được thầy, cô kèm cặp nhằm tăng cường thêm năng lực tiếng Việt về các kỹ năng nghe, nói, đọc viết; được chơi các trò chơi dân gian, trò chơi “tiếng Việt của chúng em” với nhiều hình thức như thi luyện chữ viết, rèn lỗi chính tả, thi kể chuyện, thi chào hỏi đem lại những hiệu quả tích cực trong việc giúp các em nâng cao vốn từ tiếng Việt... đặc biệt các em được thầy cô trang bị cho về kiến thức học tập theo Mô hình tự quản của chương trình Dự án VNEN. Các em đến trường học được nhà trường tổ chức phát bút, vở và ăn nhẹ trong mỗi buổi học.

Học sinh được ăn nhẹ trong các buổi học tăng cường tiếng Việt

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Quàng Văn Cương và cô Nguyễn Thúy An ở trường Tiểu học Chiềng Sinh huyện Tuần Giáo tâm sự “ Mùa hè ở Điện Biên đang là mùa mưa, mưa nhiều đường xá đi lại rất khó khăn, tâm lý học sinh tiểu học hè là được nghỉ các em thích chơi nhiều hơn, vì vậy việc huy động học sinh đến trường, đến lớp là cả một nhiệm vụ nặng nề, tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm được giao, chúng em luôn cố gắng làm hết sức mình để kéo học sinh về với trường lớp, bằng rất nhiều hình thức khác nhau, trước tiên phải tạo tâm lý vui tươi, phấn khởi cho học sinh trong mỗi buổi học, để các em thấy được mỗi ngày đến trường là một ngày vui, rồi học mà chơi, chơi mà học, tổ chức hình thức học tập theo Mô hình trường học mới VNEN để các em luôn tự tin, mạnh dạn trong các hoạt động học tập và vui chơi. Việc tổ chức tốt nội dung học và cung cấp cho các em bữa ăn nhẹ trong các buổi học, đã là động lực thúc đẩy các em về với trường lớp và các em chăm chỉ chuyên cần học tập hơn.”

Mặc dù thời gian dạy học tăng cường tiếng Việt chỉ diễn ra trong thời gian 20 ngày, song các đơn vị tham gia Dự án VNEN được giao nhiệm vụ đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai công tác dạy- học đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hy vọng rằng đây là giải pháp tích cực tạo nên sự tự tin, mạnh dạn cho học sinh dân tộc, để các em có điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận chương trình VNEN lớp 2 trong năm học 2014 -2015.

Ngô Văn Đô- Tư vấn Dự án VNEN Phòng Giáo dục tiểu học