GDTX-CN. Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo, tập huấn công tác đảm bảo an ninh trật tự trường học và công tác học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm học 2015-2016.

Thứ ba - 01/09/2015 03:24
Dienbien.edu.vn - Từ ngày 18-20/8/2015, tại Trường Đại học Hàng hải, thành phố Hải Phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo, tập huấn công tác đảm bảo an ninh trật tự trường học và công tác học sinh, sinh viên (HSSV) các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm học 2015-2016 khu vực phía Bắc.
Dự và chủ trì Hội thảo, tập huấn có TS Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện Cục A83 - Bộ Công an; lãnh đạo Vụ Công tác HSSV; đại diện các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và đại biểu đến từ các Sở Giáo dục và Đào tạo khu vực phía Bắc.

TS. Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu chỉ đạo hội thảo, tập huấn

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo đánh giá về công tác đảm bảo an ninh chính trị trong trường học; triển khai Thông tư liên tịch giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Công an về công tác phối hợp đảm bảo ANTT trường học; thảo luận về các biện pháp phối hợp, những kỹ năng cần thiết để đảm bảo ANTT trường học, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội đang có chiều hướng diễn biến phức tạp trong giới HSSV hiện nay. Đại biểu được tập huấn phương pháp tập hợp thanh niên, HSSV phản bác các luận điểm xuyên tạc trên mạng xã hội và phòng chống tác động tiêu cực từ Internet.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực cố gắng trong công tác HSSV, công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong các trường học của Vụ Công tác HSSV, các Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; đồng thời phát biểu chỉ đạo về công tác HSSV và tình hình đảm bảo an ninh, trật tự trường học trong năm học 2015-2016 và những năm học tiếp theo. Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo các trường, các cơ sở giáo dục cần đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế". Đặc biệt, trong năm học 2015-2016 cần đẩy mạnh và đổi mới công tác giáo dục đạo đức, lối sống, nắm bắt và định hướng tư tưởng chính trị của HSSV, nhằm đảm bảo ANTT, an toàn xã hội; tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức của HSSV, phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trong các hoạt động ngoại khóa, tạo sân chơi lành mạnh để giaos dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống cho HSSV; đẩy mạnh công tác giáo dục, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho HSSV, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao nhằm thu hút HSSV tham gia vào các hoạt động lành mạnh; tiếp tục thành lập, kiện toàn trung tâm hoặc phòng tư vấn việc làm và quan hệ với doanh nghiệp, tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan đến đáp ứng chất lượng đầu ra của HSSV về kỹ năng, phẩm chất, đạo đức của HSSV; tuyên truyền định hướng cho HSSV nhận thức được mặt trái của trò chơi điện tử trực tuyến (game online).

Hội thảo còn tập trung lấy ý kiến góp ý của đại biểu vào dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế HSSV các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; Giải đáp và hướng dẫn thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến HSSV năm học 2015-2016; Triển khai nhiệm vụ trọng tâm của công tác HSSV năm học 2015- 2016 và hướng dẫn tổ chức Tuần sinh hoạt công dân – HSSV” năm học 2015 – 2016.

Tác giả: Hà Phương – Phòng GDTX&CN