GDTX-CN. Hội thảo “Xây dựng chuyên đề dạy học và tích hợp kiến thức bộ môn theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học viên”

Thứ năm - 08/10/2015 21:08
Dienbien.edu.vn - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành Giáo dục trong năm học 2015-2016 là tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình hành động của Chính phủ, kế hoạch hành động của ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW Hội nghị Trung ương 8, khóa XI về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, chuyển quá trình giáo dục chủ yếu từ trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất người học; đổi mới đồng bộ mục tiêu, nội dung, phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh.
Để nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên sẵn sàng đáp ứng mục tiêu đổi mới, ngày 25/9/2015 Trung tâm GDTX tỉnh Điện Biên đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Xây dựng chuyên đề dạy học và tích hợp kiến thức bộ môn theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học viên”.

Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Mạnh Quân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo phòng Giáo dục thường xuyên – Chuyên nghiệp, phòng Giáo dục trung học Sở Giáo dục và Đào tạo; các đồng chí cán bộ quản lý,  giáo viên Trung tâm GDTX tỉnh; đại diện cán bộ quản lý trung tâm GDTX huyện: Điện Biên, Mường Ẳng, Mường Chà; đại diện Hội cha mẹ học viên; đại diện học viên học Chương trình GDTX cấp THPT.

Hội thảo đã được nghe 7 tham luận của giáo viên các môn: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí. Các tham luận đã chỉ ra những bất cập, hạn chế của chương trình, sách giáo khoa hiện hành của từng bộ môn: một số nội dung kiến thức trong chương trình còn hàn lâm, tính thực tiễn chưa cao, một số nội dung kiến thức có sự trùng lặp, sắp xếp chưa hợp lí... Để khắc phục hạn chế đó, các nhóm bộ môn đã nghiên cứu, rà soát toàn bộ chương trình, chủ động xây dựng chương trình, điều chỉnh nội dung dạy học một cách linh hoạt, phù hợp với mục tiêu và khung thời gian của chương trình và điều kiện thực tế của trung tâm.

Ngoài việc điều chỉnh phân phối chương trình các môn học, đại biểu dự hội thảo đã tập trung thảo luận các nội dung: xây dựng chủ đề dạy học và tích hợp kiến thức bộ môn theo định hướng phát triển năng lực phẩm chất học viên, hoạt động thực hành và ứng dụng kiến thức của học sinh vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của giáo viên khi xây dựng các chủ đề dạy học và dạy học theo hướng tích hợp, liên môn.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quân – Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Mạnh Quân đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Trung tâm trong việc chủ động tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn theo đúng các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo. Hội thảo là hoạt động chuyên môn có ý nghĩa thiết thực, giúp cán bộ quản lý, giáo viên bước đầu chủ động lựa chọn nội dung, xây dựng chủ đề dạy học trong mỗi môn học và các chủ đề tích hợp, liên môn, góp phần nâng cao hiệu quả quá trình dạy học theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học. Đồng chí đánh giá cao tham luận sâu sắc của cô giáo Lương Kim Thoa – giáo viên bộ môn Lịch sử.

Đồng chí Đoàn Trần Hiệp – Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học phát biểu

Đồng chí Đoàn Trần Hiệp – Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học cho rằng các nhóm bộ môn đã đi đúng hướng theo văn bản số 738/HD-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo, về việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục định hướng phát triển năng lực học sinh. Hội thảo cũng được nghe ý kiến phát biểu của các đồng chí lãnh đạo trung tâm GDTX huyện Mường Chà, Mường Ảng, Điện Biên. Các đồng chí mong muốn Trung tâm GDTX tỉnh tăng cường tổ chức các hoạt động chuyên môn để các trung tâm GDTX cấp huyện có cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác quản lý và giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Các em học viên cũng mong muốn các thầy cô giáo xây dựng được nhiều chuyên đề dạy học, tiết học sinh động, hiệu quả hơn nữa để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại Trung tâm.

Đồng chí Dương Xuân Trường – Phó giám đốc Trung tâm, phụ trách khối bổ túc văn hóa đã tổng kết lại những ý kiến thảo luận và khẳng định Trung tâm GDTX tỉnh sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp, chỉ đạo tiếp tục bổ sung vào kế hoạch hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của Trung tâm. Hội thảo “Xây dựng các chuyên đề dạy học và tích hợp kiến thức môn học theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học viên” đã thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh về hội thảo.