GDTX&CN – UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định cử cán bộ, học sinh đi học tại Trung Quốc, Lào năm 2014

Thứ tư - 17/09/2014 21:30
Thực hiện Đề án về đào tạo cán bộ, học sinh đi học tại nước CHDCND Lào, nước CHND Trung Hoa và Kế hoạch tuyển sinh của tỉnh, ngày 26/8/2014 UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định, về việc cử cán bộ, học sinh đi học tại Lào, Trung Quốc năm 2014.
Theo đó, cử 01 cán bộ đi học thạc sĩ chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung, 05 học sinh đi học đại học tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; 05 học sinh đi học tại trường đại học Xu pha nu vông, nước CHDCND Lào.

Công tác tuyển sinh học sinh đi học tại Lào, Trung Quốc năm 2014 đã được Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai từ sớm. Tháng 4/2014, Sở ban hành thông báo tuyển sinh đến UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở giáo dục  trong tỉnh. Số cán bộ, học sinh đăng kí xét tuyển đi học tại Trung Quốc là: 15 người (14 học sinh, 01 cán bộ); số học sinh đăng kí xét tuyển đi học tại Lào là 27 người. Phần lớn, học sinh đăng kí đều là người dân tộc thiểu số, hiện đang học tại các trường phổ thông Dân tộc Nội trú.

Hội đồng tuyển sinh của tỉnh đã xét tuyển và chọn cử được 01 cán bộ, 10 học sinh đủ tiêu chuẩn theo quy định vào danh sách trúng tuyển. Trong số trúng tuyển, đa số các em đều là học sinh giỏi, đã đạt giải trong các kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, 4/5 học sinh đi học Trung Quốc đều trúng tuyển các trường đại học trong nước. Ngày 22/9/2014, số học sinh trên sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo đưa đi nhập học tại Lào, Trung Quốc.

Như vậy, tính đến tháng 9/2014, tỉnh Điện Biên đã cử tổng số 34 cán bộ học sinh đi học tại Trung Quốc (9 cán bộ, 25 học sinh); 35 cán bộ, học sinh học tại Lào (3 cán bộ, 32 học sinh). Năm 2014, có 03 cán bộ tốt nghiệp và được cấp bằng Thạc sĩ các chuyên ngành: Cơ, xương, khớp; Kinh tế nông nghiệp; Nuôi trồng động vật đặc chủng kinh tế.

Nhằm thực hiện mục tiêu về phát triển nguồn nhân lực của tỉnh giai đoạn 2015-2020, số cán bộ, học sinh được đào tạo trình độ thạc sĩ, đại học tại hai nước Lào, Trung Quốc sẽ là nguồn nhân lực có chất lượng cao, với những chuyên ngành đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời kì hội nhập./.

Tác giả: Phòng GDTX&CN