GDTrH – Gương sáng học trò vùng cao, nữ sinh trường THPT Chà Cang, huyện Nậm Pồ.

Thứ hai - 23/09/2013 21:46
Dienbien.edu.vn - Hiếu học và giàu nghị lực đó là nhận xét của các thầy cô giáo và các em học sinh trường THPT Chà Cang khi nhắc về em Lò Thị Duyên - một nữ sinh dân tộc Thái của trường.
Hiện tại Duyên đang là tân sinh viên của trường Đại học Nội Vụ Hà Nội. Trong kì thi tuyển sinh đại học và cao đẳng vừa qua em đã xuất sắc thi đỗ vào cả hai trường Đại học Nội Vụ và Cao đẳng Sư phạm Điện Biên với số điểm khá cao (khối  C, 17,5 điểm thi vào Đại học Nội vụ Hà Nội và 19 điểm thi vào trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên) mà không cần đến điểm ưu tiên dành cho những học sinh dân tộc thiểu số đang sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn.

Với một số bạn học khá giỏi ở THPT Chuyên Lê Quý Đôn hay THPT Thành phố thì kết quả thi này không phải là cao, nhưng đặt trong bối cảnh, điều kiện và con người cụ thể ở Chà Cang, ở Nậm Khăn của huyện Nậm Pồ mới có thể hiểu được giá trị sâu sắcviệc học tập, rèn luyện và vươn lên của bạn bè, học trò và thầy cô nơi đây.

Tốt nghiệp THPT tháng 6 năm 2013 với số điểm gần cao nhất trường, nhưng Duyên không có điều kiện như các bạn khác ra thành phố Điện Biên Phủ hay về Hà Nội để luyện thi đại học, em âm thầm tự học, tự ôn. Có được kết quả thi tuyển sinh như trên là nhờ sự tận tụy dạy bảo của các thầy cô giáo trường THPT Chà Cang cùng với sự nỗ lực của chính em.

Tân sinh viên trường đại học Nội vụ Lò Thị Duyên

Trước đó thành tích học tập của Duyên ở trường THPT Chà Cang cũng thật đáng khâm phục. Ba năm liền em đều em đều là học sinh tiên tiến của nhà trường và đặc biệt hơn là ba lần thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa là cả ba lần em đều đạt giải ở môn Địa lí, trong đó có một giải Nhì.

Tâm sự với Duyên, tôi mới mới thấu hiểu hết những thử thách em phải vượt qua trên hành trình đi tìm “con chữ”. Ba năm trọ học ở ký túc xá trường vì xa nhà. Nhà Duyên ở bản Nậm Khăn, xã Nậm Khăn – một xã vùng cao mới được thành lập vài năm nay, là xã đặc biệt khó khăn của huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Em sinh ra trong một gia đình thuộc hộ nghèo cả bố và mẹ đều sống bằng nghề nông. Đã có lúc Duyên nghĩ đến nghỉ học ở nhà để giúp đỡ bố mẹ vì thương bố mẹ quá vất vả. Nhưng biết con ham học bố mẹ em không đành lòng để em nghỉ học giữa chừng. Mỗi khi ngồi vào bàn học hình ảnh bố mẹ lam lũ, dầm mưa, dãi nắng trên nương nuôi con ăn học đã thôi thúc em phải học tập thật tốt để đền đáp công ơn của cha mẹ. Đó chính là động lực khiến em gặt hái được thành công trong học tập. Phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực phi thường của em là giấy báo trúng tuyển vào đại học. Cầm trên tay giấy báo trúng tuyển, em cùng cha mẹ và người thân vỡ òa trong niềm hạnh phúc.

Với những nỗ lực trong học tập và đặc biệt là với kết quả trong kì thi đại học và cao đẳng vừa qua, Duyên đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên lựa chọn là một trong những  học sinh xuất sắc của tỉnh nhận học bổng Hoa Trạng Nguyên năm 2013.

Dẫu biết rằng con đường em đang đi vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng thầy cô tin chắc với nghị lực phi thường của mình, Duyên sẽ thành công. Chúc cho em, nữ sinh dân tộc Thái sẽ tươi sáng, thơm mát như một bông hoa Ban của núi rừng Tây Bắc, để rồi vài năm tới ra trường, trở về công tác trên mảnh đất quê hương Nậm Pồ còn nhiều gian khó.

Huyện Nậm Pồ mới được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 6-2013, trường THPT Chà Cang giờ là trường THPT duy nhất của huyện. Năm học này trường có 16 lớp với 621 học sinh với gần 100% là học sinh dân tộc ít người. Trường không ở trung tâm huyện mà ở xã Chà Cang, cách trung tâm huyên trên 40 km. Vất vả khó khăn là vậy nhưng sự học ở đây phát triển qua từng năm học. Trường THPT cụm xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn mà có trên 600 học trò là một “kỳ tích” vượt ngoài mong đợi của những người làm quy hoạch, kế hoạch phát triển trường.

Nhà giáo – Hiệu trưởng Nguyễn Tuấn Anh trao thưởng cho học trò tại lễ tổng kết năm học 2012-2013

Vài năm gần đây năm học nào trường cũng có những tấm gương, những học trò xuất sắc dân tộc Mông, Thái….vượt khó vươn lên, thi đỗ vào các trường đại học. Năm học 2012-2013 trường đoạt 12 giải kì thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa và giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh. Có sự lớn mạnh về chất lượng giảng dạy của nhà trường, số học sinh giỏi và tiên tiến đạt 90 em, số học sinh học yếu kém và bỏ học giảm.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ và TDTT được đẩy mạnh, kết hợp với tìm hiểu tri thức được thường xuyên với các dịp kỷ niệm, các ngày lễ, cao điểm là các hoạt động chào mừng ngày 20/11 và ngày truyền thống nhà trường 4/1 với các hoạt động phong phú như Hội trại xuân, Hội thi Rung chuông vàng, Hội thi tiếng hát học sinh, Hội thi tìm hiểu pháp luật, Hội thi học sinh thanh lịch. Tại Hội thi Giai điệu tuổi hồng lần thứ III tỉnh Điện Biên, trường có 4/5 tiết mục tham gia đoạt giải, trong đó có 1 giải Nhất  tiết mục đơn ca.

Đội ngũ nhà giáo thực sự vượt khó, năng động sáng tạo, yêu nghề thể hiện qua các Hội thi của ngành với 3 giải trong tổng số 5 sản phẩm đạt từ hạng B trở lên tại Hội thi thiết kế đồ dùng dạy học tự làm lần thứ III của tỉnh; 5 sản phẩm đạt giải tại Hội thi thiết kế bài giảng điện tử E-Learning; đoàn đạt giải khuyến khích Hội thi tiếng hát người giáo viên tỉnh Điện Biên.

Năm học mới đã đến, nhân dân các dân tộc và học trò vùng biên viễn tiếp tục đặt hy vọng và gửi trọn niềm tin vào những nhà giáo nơi đây, những thế hệ học trò tiếp tục đến, đông hơn rồi tiếp tục tốt nghiệp ra trường, trở thành những công dân, những anh bộ đội, công an, nhà giáo…..góp phần xây dựng huyện Nậm Pồ ngày càng phát triển./.

Nguyễn Văn Tập – THPT Chà Cang