GDTrH – Hội nghị tổng kết năm học 2014 - 2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015 – 2016 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa

Thứ năm - 27/08/2015 08:46
Dienbien.edu.vn - Ngày 25/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2014 - 2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015 – 2016.
Năm học 2014 - 2015 là năm học đầu tiên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 Hội nghị lần thứ 8 BCH TW Đảng khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập Quốc tế”. Hệ thống mạng lưới cơ sở giáo dục các cấp học, bậc học được phân bố rộng, toàn huyện có tổng số 42 trường của 03 cấp học là Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, với gần 14.450 học sinh, và 1.187 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Chương trình văn nghệ chào mừng Hội nghị

Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, hoạt động giáo dục đã đi vào chiều sâu, tỷ lệ học sinh khá giỏi ngày càng tăng. 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành giáo dục mầm non; tỷ lệ học sinh học sinh THCS đạt 100%. Bên cạnh đó, năm học 2014 – 2015, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa chú trọng quan tâm nâng cao chất lượng đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ nhà giáo và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, đồng thời tích cực đưa văn hóa các dân tộc thiểu số vào truyền dạy trong nhà trường. Các chương trình, đề án, kế hoạch như: Đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông; chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi… được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Thảo luận tại Hội nghị, các trường trong huyện đã có nhiều ý kiến chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình được triển khai có hiệu quả trong công tác giáo dục và đào tạo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Sỹ Quân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: Năm học 2014 - 2015 ngành Giáo dục và Đào tạo của huyện Tủa Chùa đã đạt được nhiều kết quả, thực hiện tốt các chương trình, đề án của tỉnh, huyện và của ngành, nhiều mô hình hay trong giáo dục được triển khai tại các trường.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội nghị

Đồng chí cũng chỉ đạo: trong năm học 2015 – 2016, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa cần tham mưu cho tỉnh về công tác đào tạo như:

1. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai tổ chức thực hiện chương trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo trong toàn ngành phù hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là Kế hoạch hành động của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XI.

2. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về giáo dục, kiểm tra công tác chuyên môn ở các cấp học và các cơ quan quản lý giáo dục nhằm tăng cường hơn nữa kỷ cương, nền nếp trong toàn ngành.

3. Đẩy mạnh công tác phổ cập giáo dục, từng bước nâng cao tỷ lệ huy động trẻ ra lớp, giảm tỉ lệ học sinh bỏ học và nâng cao chất lượng giáo dục.

4. Đổi mới tổ chức các kỳ thi theo hướng gọn nhẹ, khoa học, khách quan. Đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh; tổ chức nhiều hoạt động ngoài lớp học để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

5. Sắp xếp hợp lý bộ máy quản lý để nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm học tập cộng động của các xã trong huyện nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân.

6. Tăng cường các biện pháp nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, trách nhiệm nghề nghiệp của thầy cô giáo, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở giáo dục. Thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học ở các nhà trường.

7. Tăng cường các nguồn lực của toàn xã hội để đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị trường học, đáp ứng yêu cầu, mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện.

Cũng trong dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện, Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục năm học 2014 - 2015.

Tác giả: Đoàn Trần Hiệp

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ