GDTrH – Thủ khoa tuyển sinh vào đại học 2013 của Điện Biên, nam sinh Vi Ngọc Tuấn – Biết ước mơ và giữ gìn ước mơ….

Thứ tư - 21/08/2013 22:37

Vi Ngọc Tuấn với nụ cười rạng rỡ

Dienbien.edu.vn - "Cô ơi! Y Hà Nội em được 27,5 điểm...". Cuộc điện thoại thông báo điểm của Vi Ngọc Tuấn - học sinh của lớp 12C1 trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn năm học 2012-2013 đã mang cho tôi thật nhiều cảm xúc.

Ngay khi bước vào lớp 10, cậu học trò với dáng cao gầy đã làm cả trường thật sự bất ngờ vì bài phát biểu trong buổi lễ khai giảng đi vào lòng người không chỉ ở nội dung mà còn là phong cách chững chạc. Nhưng ở thời điểm đó ít người biết rằng ngay từ lớp 8 Tuấn đã nhận được giải "lãnh đạo trẻ tương lai" do trung ương Đoàn trao tặng.

Thành tích về học tập của cậu học trò luôn thường trực nụ cười trên môi này thật đáng nể. 12 năm học em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, lớp 9 đạt giải nhì học sinh giỏi Toán cấp tỉnh (giải môn Toán và giải Toán trên máy tính cầm tay), lớp 10 giải khuyến khích học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, lớp 11 giải nhì học sinh giỏi môn Sinh cấp tỉnh, lớp 12 đạt giải nhì học sinh giỏi môn Sinh, giải ba giải toán trên máy tính cầm tay môn Sinh cấp tỉnh. Đặc biệt lớp 12 em đã đạt giải khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn Sinh.

Vui cùng bạn bè và cô giáo

Khi bước chân vào trường chuyên Lê Qúy Đôn, cũng như các học trò khác Tuấn luôn cố gắng để đạt thành tích cao trong học tập và xác định sau này thi đại học khối A và D. Nhưng đến lớp 11 được sự động viên của cô giáo chủ nhiệm và khuyến khích của các cô giáo dạy đội tuyển môn Sinh, Tuấn đã chuyển từ đội tuyển học sinh giỏi Toán sang đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh và quyết định chuyển khối thi đại học sang khối A và B. Tôi đã từng hỏi em "Tại sao em lại có quyết định như vậy?". Cậu học trò đã cười và trả lời rằng "Em chuyển sang đội Sinh vì em dễ mềm lòng, vì em thấy mình có nhiều cơ hội hơn và còn vì thực hiện ước mơ thi vào trường Y".

Từ khi bước sang đội tuyển Sinh, Tuấn chịu một áp lực học tập lớn hơn khi em còn ở đội tuyển Toán. Áp lực đó càng cao khi bước vào lớp 12, em vừa hoàn thành nhiệm vụ của một học sinh lớp chuyên Toán, vừa ôn thi đại học cho khối A, B và miệt mài không kể ngày đêm để ôn thi học sinh giỏi quốc gia môn Sinh bù lại những kiến thức do mình vào muộn khi các bạn trong đội tuyển đã được học từ trước. Kết quả đạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học và đỗ cả hai trường đại học (Khối A, khoa công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học tự nhiên với 24,5 điểm; Khối B, ngành bác sỹ đa khoa, trường Đại học Y Hà Nội với 27,5 điểm) như một dấu son trong cuộc đời học trò của em. Tuấn đã chứng minh một điều rằng "Bạn đang có ước mơ? Thử nhé, bỏ ống và giữ gìn ước mơ rồi bạn sẽ bắt gặp những điều kì diệu xảy ra với chính mình trong một tương lai không xa"

Và say sưa khám phá

Cậu học trò thông minh này không chỉ biết mỗi việc học mà còn là một đoàn viên năng nổ, em tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao một cách nhiệt tình và sáng tạo. Dù bây giờ em bước sang một đoạn đường mới không ít gian nan thử thách, nhưng tôi tin cậu học trò này sẽ thành công sẽ trở thành một công dân vừa có tài vừa có tâm.

Thành tích học tập xuất sắc của em trong những năm học vừa qua chính là phần thưởng cho sự nỗ lực của bản thân, niềm tự hào của gia đình, của những nhà giáo, đó cũng là động lực để chúng tôi lại tiếp tục phấn đấu trong sự nghiệp giáo dục.

Các em học sinh yêu quý, hãy biết ước mơ và giữ gìn ước mơ bằng chính sự say mê học tập, không ngừng rèn luyện bản thân là các em đang mang – đã sở hữu một “đôi hài bảy dặm” để bước đi và làm nên những điều kì diệu./.

Nguyễn Thị Minh Nguyệt – THPT Chuyên Lê Quý Đôn