GDTrH - Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”

Thứ tư - 03/02/2016 21:02
Biên giới quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, các lực lượng vũ trang các cấp, các ngành mà trực tiếp là cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới.
Điện Biên là tỉnh miền núi biên giới thuộc vùng Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội gần 500 km về phía Tây; phía Bắc giáp tỉnh Lai Châu, phía Đông và Đông bắc giáp tỉnh Sơn La, phía Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam – Trung Quốc (với chiều dài đường biên giới 40,5km); phía Tây và Tây Nam giáp với nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào (với chiều dài đường biên giới 360km).

Vị trí địa lý tỉnh Điện Biên

Ngay sau khi nhận được văn hướng dẫn của Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên về việc hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh lồng ghép đưa nội dung bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia vào chương trình giảng dạy cho học sinh các trường trung học phổ thông và sinh viên các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện một số nội dung công việc:

Quán triệt và thực hiện triệt để Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” tới toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên của đơn vị.
Thực hiện có hiệu quả Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường”; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cán bộ, giảng viên, giáo viên, học sinh, sinh viên nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

(Màn xếp hình Tổ quốc đầy tự hào của học sinh tại Hội khỏe Phù Đổng
 tỉnh Điện Biên lần thứ XVIII năm 2016)

Thủ trưởng các đơn vị giao nhiệm vụ cho tổ chuyên môn tổ chức rà soát những nội dung liên quan đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong chương trình, sách giáo khoa hiện hành; lựa chọn các nội dung phù hợp để liên hệ, tích hợp trong quá trình giảng dạy các môn học. Thủ trưởng các đơn vị phê duyệt những nội dung kiến thức cần liên hệ, tích hợp liên quan đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc và chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp có nội dung giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong những ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh, của ngành và của nhà trường.

Tuyên truyền, phổ biến để cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia tích cực các hoạt động của phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia do các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của các đơn vị chủ động nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của học sinh lớp 12 nhằm động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh yên tâm, sẵn sàng nhập ngũ sau khi tốt nghiệp THPT.

Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia đòi hỏi huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có ngành giáo dục và đào tạo góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển./.

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ