KHTC-Không phê duyệt chủ trương đầu tư đối với các dự án không xác định rõ nguồn vốn

Thứ tư - 06/05/2015 23:27
Dienbien.edu.vn: Trước tình trạng xử lý nợ đọng xây dựng còn chậm chuyển biến; việc phê duyệt quá nhiều dự án vượt khả năng cân đối và thi công vượt vốn kế hoạch còn khá phổ biến ở nhiều địa phương..., ngày 30/04/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg về tăng cường các biện pháp xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản nguồn vốn đầu tư công, khẳng định sẽ xử lý nghiêm các trường hợp để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản sau ngày 31/12/2014.
Đồng thời, yêu cầu các ngành, các cấp kiểm soát chặt chẽ phạm vi, quy mô của từng dự án đầu tư theo đúng mục tiêu, lĩnh vực, chương trình đã được phê duyệt; thực hiện nghiêm các quy định về thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn; tuyệt đối không được phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư nếu không xác định rõ được nguồn vốn và khả năng cân đối vốn. Đối với các dự án đã được cấp có thẩm quyền thẩm định nguồn vốn, chỉ được phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư không vượt quá mức vốn đã được thẩm định của từng nguồn vốn.

(Ảnh minh họa)

Về việc kiểm soát điều chỉnh dự án đầu tư, Thủ tướng nhấn mạnh, chỉ được điều chỉnh các dự án trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật Đầu tư công, phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách từng cấp. Song song với việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc lập thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, dẫn đến việc tăng tổng mức đầu tư tại các dự án không thuộc các trường hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư quy định tại Luật Đầu tư công, các Bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện phương án và lộ trình thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản, bảo đảm nguyên tắc ưu tiên bố trí vốn thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản trước khi bố trí vốn cho các dự án khởi công mới...