TCCB. Giáo viên giỏi nhất thế giới nhận giải thưởng 1 triệu USD

Thứ năm - 19/03/2015 21:12
Dienbien.edu.vn - Nancie Atwell, một giáo viên Tiếng Anh ở Maine (Mỹ) đã đánh bại hàng ngàn đối thủ đến từ khắp nơi trên thế giới để nhận giải thưởng giáo dục danh giá được trao bởi Quỹ Varkey GEMS (Girls Education and Mentoring Services) – cơ quan được thành lập bởi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton vào năm ngoái.
Cô Nancie Atwell nhận giải thưởng từ cựu Tổng thống Bill Clinton
Với phương pháp giáo dục “độc nhất vô nhị”, bao gồm việc đặt trong mỗi phòng học một thư viên mini và khiến cho các học sinh của mình đọc được trung bình 40 cuốn sách mỗi năm - gấp 4 lần con số bình quân của học sinh Mỹ…Bà Atwell là một trong 10 ứng viên cuối cùng, sau khi lọc ra từ hàng ngàn cái tên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Phát biểu trong lễ trao giải, bà Atwell nói rằng bản thân rất vinh dự khi được nhận giải thưởng: “Tôi mong có thể khiến cho những bạn trẻ đang cân nhắc lựa chọn nghề giáo viên hiểu rằng công việc này thực sự là một đặc ân. Ngày nay ở Mỹ thật khó để thu hút các nhân tài trẻ về làm việc trong ngành giáo dục”.

Ngoài công việc giáo viên, bà Atwell còn là tác giả của 9 cuốn sách được công chúng đón nhận. Sau khi phát hành cuốn sách đầu tiên, năm 1990, bà thành lập Trung tâm Dạy và Học- một ngôi trường phi lợi nhuận. Ngoài chức năng như một ngôi trường bình thường, đây còn là nơi để các giáo viên đến học hỏi phương pháp giảng dạy.

Ở đây, học sinh có thể đọc và viết theo ý thích, tuy nhiên vẫn đảm bảo được sự đa dạng về thể loại và trong thư viện có tới hàng chục ngàn cuốn sách cho các em tham khảo. Rất nhiều em sau khi tốt nghiệp đã trở thành nhà văn có tiếng tăm. Sau khi nhận giải thưởng, bà Atwell cũng tuyên bố toàn bộ số tiền thưởng sẽ được cho vào quỹ nhà trường để hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh và mua nhiều sách hơn.

Phát biểu trong lễ trao giải, cựu Tổng thống Bill Clinton cũng cho rằng: “Theo tôi điều ý nghĩa nhất mà giải thưởng này đã làm được đó là khiến cho nhiều người thêm trân trọng và hiểu được giá trị của nghề giáo. Vấn đề cấp bách là trên thế giới hiện nay vẫn còn quá nhiều trẻ em - hàng chục ngàn đứa trẻ - không được tới trường”.

Giải thưởng được khởi xướng vào tháng 3/2014 và được đánh giá là giải Nobel trong lĩnh vực giảng dạy.
                                                      Nguồn tin: Phòng TCCB (theo báo Dân trí).