TCCB - Chính sách hỗ trợ đối với học sinh bán trú cấp THPT

Chủ nhật - 17/02/2013 20:22
Ngày 21/12/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 85/2010/QĐ-TTg ban hành một số chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và trường phổ thông dân tộc bán trú. Tuy nhiên, Quyết định này chỉ đề cập đến học sinh tiểu học, trung học cơ sở bán trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà chưa đề cập đến việc hỗ trợ học sinh THPT vùng khó khi theo học bán trú.
Ngày 24 tháng 01 năm 2013,  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa ký quyết định số 12/2013/QĐ-TTg, Quy định chính sách hỗ trợ học sinh trung học phổ thông ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Theo đó, những học sinh THPT được hưởng chính sách hỗ trợ là người dân tộc thiểu số, người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo ở xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đáp ứng các điều kiện: Đang học cấp THPT tại trường THPT hoặc trường phổ thông nhiều cấp học (có cấp trung học phổ thông) thuộc loại hình công lập; bản thân bố, mẹ, hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại xã, thôn, có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; do nhà ở xa trường hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn, nên không thể đến trường và trở về trong ngày, phải ở lại trường hoặc khu vực gần trường để học tập.

Việc bổ sung chính sách hỗ trợ đối với đối tượng học sinh THPT được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước sẽ giúp các nhà trường tháo gỡ khó khăn trong việc tổ chức đời sống cho học sinh bán trú, đồng thời thúc đẩy học sinh vùng khó đến với cấp học THPT, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Mức hỗ trợ cụ thể như sau:

Hỗ trợ tiền ăn: Mỗi tháng được hỗ trợ bằng 40% mức lương tối thiểu chung và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh.

Hỗ trợ tiền nhà ở: Mỗi tháng được hỗ trợ bằng 10% mức lương tối thiểu chung và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh. Việc hỗ trợ tiền nhà ở chỉ áp dụng cho đối tượng học sinh tự túc chỗ ở.

Quyết định này chính thức có hiệu lực từ ngày 15/3/2013.

Bữa cơm của học sinh bán trú THPT

Tác giả: Nguyễn Thị Thắm

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ.