TCCB - Dấu ấn một ngôi trường

Thứ năm - 06/11/2014 19:50
Dienbien.edu.vn - Nhìn lại chặng đường một thập kỷ qua, Trường THPT Mường Nhà, huyện Điện Biên luôn vững một niềm tin trong xây dựng, phát triển, trưởng thành. Kết quả đạt được trong hành trình 10 năm qua là những dấu ấn, động lực tiếp sức cho tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường vươn lên trong sự tin tưởng của bà con nơi đây với nghiệp trồng người.
Trường THPT Mường Nhà được thành lập ngày 30/8/2004 theo Quyết định số 58/2004/QĐ–UBND của UBND tỉnh Điện Biên. Những ngày đầu mới thành lập, Trường chỉ có 6 lớp 10 với 221 học sinh và 17 cán bộ giáo viên, công nhân viên. Cơ sở vật chất thiếu thốn: không có điện, không có nước sinh hoạt, không có nhà vệ sinh; học sinh không có đủ giường ngủ, giáo viên trải chiếu nằm đất. Trường tổ chức dạy học nhờ địa điểm, cơ sở vật chất của trường Tiểu học và trường THCS Mường Nhà. Không đủ lớp nên thầy trò phải học ca lỡ vào buổi trưa. Những ngày trời nắng, phòng học nóng ran, mưa thì dột, học sinh phải thường xuyên di chuyển chỗ học. Thấu hiểu những khó khăn của Trường, tháng 1/2006 UBND tỉnh, Sở Giáo dục – Đào tạo đã chính thức cho khởi công xây dựng kết cấu hạ tầng lớp học và các hạng mục phục vụ giáo dục – đào tạo. Sau gần 8 tháng thi công, đầu tháng 9/2006, thầy trò Trường THPT Mường Nhà tưng bừng phấn khởi tổ chức lễ khai giảng và cắt băng khánh thành lớp học mới.

Tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trường THPT Mường Nhà. Ảnh: C.T.V

Có được cơ sở vật chất khang trang, niềm vui như nhân lên, thầy trò yên tâm đầu tư cho nhiệm vụ dạy và học, Trường đã tập trung vào việc xây dựng đội ngũ giáo viên, đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, nhiệt tình trách nhiệm hết lòng vì học sinh. Hiện Trường THPT Mường Nhà có 34 giáo viên đạt trình độ đại học (trong đó có 3 giáo viên đang học Thạc sĩ) 9 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 5 giáo viên giỏi cấp tỉnh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên thường xuyên được bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ, đảm bảo phục vụ công tác giảng dạy.

10 năm thành lập cũng là chặng đường thử thách tấm lòng các thầy cô với sự nghiệp giáo dục nơi đây. Không chỉ tự học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ mà còn trèo đèo lội suối vận động học sinh ra lớp, chăm lo học sinh bán trú, tổ chức phụ đạo học sinh yếu… Phẩm chất nhà giáo như “lửa thử vàng” đã được phát huy, thắp sáng lên bằng những con số biết nói. Vì vậy, dù thuộc địa bàn vùng biên, với trên 90% học sinh là con em dân tộc thiểu số, điểm tuyển đầu vào thấp so với các trường trong khu vực nhưng chất lượng giáo dục của Trường THPT Mường Nhà luôn đáp ứng được những yêu cầu đặt ra. Năm học 2004-2005, tỷ lệ học sinh đạt khá, giỏi chiếm 10,9% thì năm học 2013 - 2014 là 27,6%; tỷ lệ tốt nghiệp luôn đạt và vượt so với mặt bằng chung của tỉnh từ 6,3% - 28,4% đứng đầu các khối THPT, BTTHPT trong toàn tỉnh (không kể thí sinh tự do). Tỷ lệ thi đỗ đại học hàng năm của trường đạt 9%, cao đẳng 20 – 25%, trung cấp dạy nghề 45%, tỉ lệ học sinh giỏi ngày càng tăng.

Học sinh Trường THPT Mường Nhà ôn bài sau giờ học trên lớp. Ảnh: P.H

Với thành tích như vậy, 4 năm liền nhà trường đạt danh hiệu tiên tiến. Bằng sự nỗ lực, đồng lòng của Chi Bộ, Ban giám hiệu và tập thể sư phạm nhà trường kết quả đạt được là 06 năm liên tục (từ năm học 2008 - 2009 đến năm học 2013 – 2014) được UBND tỉnh công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Năm học 2010 – 2011, Trường được UBND tỉnh tặng “Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc”. Thành công nối tiếp thành công, năm học 2013 – 2014, nhà trường vinh dự được Bộ Giáo dục – Đào tạo tặng “Cờ thi đua Đơn vị tiêu biểu xuất sắc” và Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Bên cạnh đó, Trường có nhiều cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, Bằng khen của Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bằng khen của LĐLĐ tỉnh, Bằng khen của Tỉnh đoàn, Giấy khen của Giám đốc Sở GD – ĐT như các thầy, cô: Chu Công Điển, Ngô Xuân Chính, Nguyễn Trọng Trung, Trần Thị Vân Anh… Có thể nói, dù thành lập sau nhưng trong 10 năm qua, Trường THPT Mường Nhà đã vươn lên gặt hái thành công đóng góp chung cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. Đạt được thành quả đó có vai trò không nhỏ của Chi bộ Đảng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các hoạt động của nhà trường. Khi mới thành lập, Trường chỉ có 1 đảng viên, đến nay Chi bộ nhà trường đã có 30 đảng viên (11 đảng viên đã chuyển công tác). Hằng năm, Chi bộ Trường THPT Mường Nhà đều được Đảng bộ huyện Điện Biên công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, tổ chức Công đoàn nhà trường, Đoàn Thanh niên đã phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện trong mọi hoạt động thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên tham gia. Các hoạt động, phong trào thi đua học tập tốt, lao động tốt, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực…

Chia nhóm thảo luận trong các giờ học ở Trường THPT Mường Nhà. (Ảnh: Phạm Hoàng)

Mười năm đã trôi qua, nhiều thế hệ học sinh đã ra trường đem sức lực và trí tuệ đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước. Tiếp nối truyền thống đó, thế hệ thầy và trò Trường THPT Mường Nhà hôm nay nguyện cống hiến tất cả tâm, sức, trí tuệ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, xây dựng Trường trở thành một điểm sáng về giáo dục của huyện Điện Biên cũng như trên địa bàn tỉnh. Hướng tới mục tiêu chung của ngành và đất nước, Trường luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, đồng tâm, đồng lòng quan tâm chú trọng xây dựng chất lượng đội ngũ, gắn với đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất; mở rộng quan hệ, hợp tác nâng cao chất lượng giáo dục, đồng thời bám sát chỉ tiêu của ngành của địa phương trong công tác giáo dục… Trong đó, nhiệm vụ trước mắt, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh của trường quyết tâm xây dựng Trường đạt chuẩn quốc gia, xứng đáng niềm tin yêu của mọi người đã trao gửi.

Tác giả: Phạm Hoàng - Báo ĐBP