TCCB – Hội thảo, tập huấn xây dựng, điều chỉnh và triển khai quy hoạch phát triển nhân lực ngành giáo dục

Thứ ba - 09/12/2014 20:25
Dienbien.edu.vn - Thực hiện Kế hoạch số 943/KH-BGDĐT ngày 22/10/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, về việc tổ chức hội thảo, tập huấn cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo về xây dựng, điều chỉnh và triển khai quy hoạch phát triển nhân lực ngành Giáo dục, trong các ngày từ 03 đến 05/12, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo, tập huấn về xây dựng, điều chỉnh và triển khai quy hoạch phát triển nhân lực ngành Giáo dục cho cán bộ làm công tác tổ chức của Sở Giáo dục và Đào tạo của 63 tỉnh thành trên cả nước.

Ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội nghị

Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh, những năm qua toàn ngành giáo dục và đào tạo đã tích cực xây dựng được đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục các cơ sở giáo dục ngày càng đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, có phẩm chất đạo đức và ý thức chính trị tốt, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ ngày càng vững vàng. Tuy nhiên, trong quá trình công tác cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế như: Sự phát triển đội ngũ giáo viên không theo kịp với sự gia tăng quy mô và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng giáo dục; sự phát triển đội ngũ chưa có sự gắn kết với những chính sách mới và các chiến lược giáo dục; công tác đào tạo đội ngũ giáo viên chưa gắn liền với nhu cầu tuyển dụng... những bất cập trên xuất phát từ nguyên nhân chủ yếu là do ngành Giáo dục và Đào tạo chưa có quy hoạch nhân lực để làm cơ sở cho việc quy hoạch mạng lưới, công tác dự báo, xây dựng kế hoạch tại các Sở Giáo dục và Đào tạo còn yếu và thiếu căn cứ khoa học... Do đó, trong năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao cho Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp xây dựng bộ tài liệu và tổ chức Hội thảo, tập huấn về xây dựng, điều chỉnh và triển khai quy hoạch phát triển nhân lực ngành Giáo dục cho cán bộ làm công tác tổ chức của 63 Sở Giáo dục và Đào tạo.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội thảo, các báo cáo viên của Vụ Kế hoạch Tài chính, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Trường Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã trình bày cơ sở lý luận chung về quy hoạch phát triển nguồn nhân lực ngành Giáo dục trên cơ sở quy hoạch phát triển nguồn nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020, Cơ sở dữ liệu phục vụ quy hoạch phát triển nhân lực ngành Giáo dục, các phương pháp dự báo nhân lực nhằm phục vụ quy hoạch nhân lực. Bên cạnh đó, các đại biểu đã được nghe báo cáo tham luận của một số Sở Giáo dục và Đào tạo đại diện cho các vùng miền về công tác xây dựng và thực hiện quy hoạch nhân lực ngành Giáo dục tại địa phương. Cũng tại Hội nghị, Ban tổ chức đã giới thiệu, hướng dẫn các Sở Giáo dục và Đào tạo khai thác và sử dụng phần mềm EVIEWS phục vụ công tác dự báo nhân lực. Đây là phần mềm được thiết kế sử dụng cho các mô hình kinh tế lượng và chuỗi thời gian để phân tích, dự báo và thống kê.

Phần thảo luận tại Hội nghị diễn ra khá sôi nổi với các ý kiến tham gia đóng góp ý kiến của các Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác xây dựng, thực hiện quy hoạch nhân lực tại địa phương và tính ứng dụng, hiệu quả sử dụng phần mềm trong công tác dự báo nhân lực.

Được tổ chức trong thời gian 03 ngày, với tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm chương trình Hội nghị, tập huấn đã diễn ra thành công và đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác quy hoạch nguồn nhân lực, đồng thời tạo cơ hội cho các cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ trên khắp cả nước được tăng cường giao lưu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm./.

Tác giả: Bùi Xuân Phái.

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ.