TCCB. Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển vào lớp 6

Thứ năm - 19/03/2015 21:07
Dienbien.edu.vn - Ngày 17/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 1258/BGDĐT-GDTrH gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn rõ hơn về yêu cầu nằm trong Chỉ thị số 5015/CT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc “Không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6”.
Trong công văn này, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6; thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 02-NQ/HNTW ngày 24/12/1996, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII “không tổ chức trường chuyên ở tiểu học và trung học cơ sở, trừ các trường năng khiếu về nghệ thuật và thể thao".

Ảnh minh họa.
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, THCS là cấp phổ cập đối với đối tượng thanh, thiếu niên từ 11 đến 18 tuổi chưa tốt nghiệp THCS. Việc tuyển sinh vào cơ sở giáo dục phải đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu phổ cập giáo dục THCS trên từng địa bàn; tuyển sinh đủ chỉ tiêu, kế hoạch, không vượt quá quy định về sĩ số học sinh trên lớp và số lớp so với khả năng đáp ứng của nhà trường về tỷ lệ giáo viên/lớp và điều kiện cơ sở vật chất theo quy định hiện hành.

Việc tuyển sinh vào lớp 6 của bậc THCS phải thực hiện theo phương thức xét tuyển. Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục có số lượng học sinh đăng kí vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh thì các Sở Giáo dục và Đào tạo phải chỉ đạo các cơ sở giáo dục căn cứ vào quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp và trình cấp có thẩm quyền ở địa phương xem xét quyết định.

Bộ GD-ĐT đưa ra công văn yêu cầu không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 chắc chắn sẽ làm cho một số cơ sở gặp khó khăn khi số đăng ký dự tuyển vượt gấp nhiều lần so với chỉ tiêu.

Nguồn tin: Phòng TCCB.