VP. Lễ trao tặng Huân, Huy chương Hữu nghị của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho các tập thể của tỉnh Điện Biên.

Thứ tư - 13/05/2015 21:47
Dienbien.edu.vn. Ngày 11/5, tại Hội trường 2a, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ trao tặng Huân, Huy chương Hữu nghị của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho các tập thể của tỉnh Điện Biên.

Tại buổi lễ, ông Sai Sạ Mỏn Khôm Thạ Vông, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Luang Prabang, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên; trao tặng Huy chương Hữu nghị cho trường Cao đẳng Sư phạm, trường Cao đẳng Kinh tế-kỹ thuật, trường Cao đẳng Y tế và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Điện Biên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Sai Sạ Mỏn Khôm Thạ Vông, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Bang nhấn mạnh Lịch sử đã khẳng định tình hữu nghị Việt Nam-Lào được hun đúc từ ngọn lửa chiến tranh gian khổ mới giành được độc lập. Hai nước Việt Nam-Lào luôn sánh vai bên nhau trong chiến đấu và xây dựng đất nước; sự hợp tác giúp đỡ không ngừng được nâng cao, nhất là giữa hai tỉnh Điện Biên và Luang Prabang trong các lĩnh vực: thương mại, giáo dục-đào tạo, giao thông vận tải, đầu tư du lịch, giữ vững an ninh khu vực biên giới…Hơn 10 năm qua, đã có 560 lưu học sinh, cán bộ 3 tỉnh Bắc Lào được đào tạo tại Điện Biên, trở về nước đã đáp ứng yêu cầu công tác, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển nguồn nhân lực của địa phương nước Lào. Đồng thời, mỗi năm tỉnh Luang Prabang cũng nhận đào tạo 5 học sinh Điện Biên theo học tại trường Đại học Souphanouvong.

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Quý, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thay mặt các tập thể nhận huân chương và huy chương hữu nghị Lào phát biểu:

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định:

"Việt - Lào hai nước chúng ta,
 Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long"

Chủ tịch Cay-xỏn Phôn-vi-hản cũng đã nhấn mạnh: "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".

Viết tiếp và tô đậm thêm tình hữu nghị Việt - Lào, trong những năm qua,  tỉnh Điện Biên đã cùng 3 tỉnh Bắc Lào là Phong Sa Ly, U Đom Xay, Luông Pha Bang luân phiên tổ chức hội đàm cấp cao, ký kết biên bản hợp tác hữu nghị; thường xuyên cử đoàn cán bộ với đại diện lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, các nhà doanh nghiệp. Nội dung các biên bản hợp tác được cụ thể hoá bằng các chương trình, chính sách phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, y tế, giáo dục, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng.

Để đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ công tác hội nhập kinh tế quốc tế, tỉnh Điện Biên xác định đào tạo nguồn nhân lực là nhiệm vụ chính trị, góp phần tăng cường tình hữu nghị đặc biệt, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh. Với tinh thần đó, từ những năm 2000 trở về trước, tỉnh Điện Biên đã đào tạo lưu học sinh Lào tại trường Y và trường Kinh tế. Bắt đầu từ năm 2003, tỉnh Điện Biên đã ký kết hợp tác đào tạo với các tỉnh Bắc Lào, trong đó mỗi năm tỉnh Điện Biên đào tạo cho 3 tỉnh Bắc Lào từ 75 đến 90 lưu học sinh với các chương trình: Đào tạo tiếng Việt, đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng, bồi dưỡng trình độ trung cấp lí luận chính trị và mỗi năm tỉnh Luông Pha Bang nhận đào tạo 05 em học sinh Điện Biên theo học tại trường Đại học Xu Pha Nu Vông. Hơn 10 năm qua, Điện Biên đã dạy tiếng Việt và đào tạo chuyên ngành cho 560 lưu học sinh, cán bộ tại các trường chuyên nghiệp của tỉnh như Trường Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật và Trung tâm GDTX tỉnh, Trường Chính trị tỉnh. Lưu học sinh Lào được các nhà trường, tạo điều kiện tốt nhất về nơi ăn, ở, sinh hoạt và học tập. Riêng các em học sinh có kết quả học tập cao, đạt nhiều thành tích đều được nhận học bổng. Học sinh 3 tỉnh Bắc Lào và học sinh tỉnh Điện Biên sau tốt nghiệp về nước hầu hết được tuyển dụng vào các cơ quan Nhà nước, đáp ứng yêu cầu công tác, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển nguồn nhân lực của địa phương.

Có thể khẳng định: Việc triển khai biên bản hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Điện Biên với 3 tỉnh Bắc Lào trong các năm qua trong lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội, y tế, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, đặc biệt là lĩnh vực hợp tác đào tạo đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, đào tạo nguồn nhân lực và tăng cường hợp tác, hiểu biết cùng phát triển.

Vinh dự, tự hào gắn liền với trách nhiệm, trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tham mưu UBND tỉnh Điện Biên ban hành Đề án hợp tác đào tạo giữa tỉnh Điện Biên với 3 tỉnh Bắc Lào giai đoạn 2016-2020, quản lý, chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác hợp tác đào tạo; xứng đáng với phần thưởng cao quý của Chính phủ Lào đã trao tặng.

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo