VP - Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2014 - 2015

Thứ sáu - 23/01/2015 23:15
Dienbien.edu.vn - Thực hiện nhiệm vụ năm học, được sự nhất trí của UBND tỉnh Điện Biên, ngày 23 tháng 1 năm 2015, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2014 - 2015. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở Giáo dục và Đào tạo; Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị, thành phố; Hiệu trưởng, Giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở và Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị dạy học. Nhà giáo ưu tú Lê Văn Quý - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị

Học kỳ I năm học 2014 - 2015, toàn ngành đã tập trung triển khai và thực hiện đồng bộ nhiệm vụ năm học và hoàn thành các chỉ tiêu giáo dục đào tạo đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Mạng lưới và quy mô trường lớp được củng cố, mở rộng, toàn ngành có 499 trường, 7.006 lớp, 162.956 học sinh (không bao gồm học viên các trung tâm và học sinh, sinh viên trường Cao đẳng), so với cùng kỳ năm học trước tăng 05 trường, 54 lớp. 6.394 học sinh. Các cấp học thực hiện nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học và phân phối chương trình các môn học do Bộ GD&ĐT quy định; thực hiện điều chỉnh nội dung các môn học theo chỉ đạo phù hợp với thực tế. Chất lượng giáo dục tiếp tục được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực. Việc thực hiện nhiệm vụ phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, phổ cập THCS, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII đề ra. Điện Biên là tỉnh thứ 22 trong cả nước đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi. Quản lý, tổ chức có hiệu quả công tác bồi dưỡng giáo viên các cấp học, chú trọng tập huấn tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên cấp học nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục Các chế độ, chính sách cho giáo viên và học sinh được triển khai kịp thời và đảm bảo. Các chương trình, dự án, đề án đổi mới, phát triển giáo dục được triển khai có hiệu quả. Các điều kiện đảm bảo thực hiện kế hoạch phát triển giáo dục được chú trọng; mạng lưới và quy mô trường lớp được củng cố, mở rộng. CSVC được tăng cường, công tác xã hội hoá giáo dục được quan tâm.

Tại Hội nghị, 18 ý kiến thảo luận của các đại biểu đã tập trung bàn về các nhiệm vụ giải pháp thực hiện hiệu quả kế hoạch, nhiệm vụ học kỳ II; thực hiện công tác phổ cập GDTH ĐĐT mức độ 2, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và tổ chức đánh giá ngoài, thi học sinh giỏi; đặc biệt là tập trung vào những vấn đề mới như: Đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT, đánh giá chất lượng giáo dục; công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2014, công tác ôn thi cho học sinh lớp 12…

Hội nghị thảo luận

Sau những ý kiến thảo luận và giải đáp; kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Quý - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong học kỳ II: Duy trì và ổn định về quy mô, mạng lưới trường lớp các cấp học, giữa vững sỹ số học sinh đặc biệt là dịp sau Tết nguyên đán và giáp hạt; tăng cường bồi dưỡng, phụ đạo học sinh học yếu kém; củng cố nền nếp, kỷ cương trường học. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt nội dung chương trình, kế hoạch giáo dục, kiểm tra học kỳ II, tổng kết năm học đúng kế hoạch; hướng dẫn công tác tuyển sinh các cấp năm học 2015-2016; thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9, 10, 11 và các kỳ thi trên mạng; ôn thi và tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, thực hiện thẩm định trường chuẩn quốc gia và đánh giá ngoài đúng kế hoạch; thực hiện công tác phổ cập giáo dục các cấp theo Nghị định 20 /2014/NĐ-CP. Tổ chức Lễ công  bố Quyết định công nhận tỉnh Điện Biên đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi; hội thảo chuyên đề về đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT.

Cũng trong Hội nghị, ngành đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo theo Quyết định số 262-QĐ/TW ngày 08/10/2014 của Bộ Chính trị.

Nhân dịp năm mới 2015, thay mặt cho lãnh đạo ngành, đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo gửi lời chúc mừng năm mới sức khoẻ, hạnh phúc, thịnh vượng tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên trong toàn ngành./.

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo