VP - Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ I, năm học 2014 - 2015

Thứ ba - 21/10/2014 03:37
Dienbien.edu.vn - Thực hiện nhiệm vụ năm học, được sự nhất trí của UBND tỉnh Điện Biên, ngày 17 tháng 10 năm 2014, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ I nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ đến giữa học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến hết học kỳ I năm học 2014 - 2015. Đồng chí Lê Văn Quý - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Lê Văn Quý - Giám đốc Sở GD&ĐT khai mạc Hội nghị

Hội nghị đã khẳng định:  Nửa đầu học kỳ I năm học 2014-2015, toàn ngành đã tích cực triển khai và thực hiện đồng bộ kế hoạch, nhiệm vụ năm học, tích cực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu giáo dục đào tạo đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Quy mô trường lớp học tiếp tục được củng cố và phát triển, toàn ngành hiện có 498 trường, 6.996 lớp, 162.915 học sinh (không tính lớp và học sinh, sinh viên các trung tâm, trường CĐSP); tăng 07 trường, 85 lớp và 5.457 học sinh so với cùng kỳ năm học trước. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp các cấp đều đạt và vượt kế hoạch giao; tỷ lệ học sinh bỏ học giảm so với cùng kỳ năm học trước. Công tác PCGDTH ĐĐT mức độ 2, phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi được đẩy mạnh. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được quan tâm, đẩy nhanh tiến độ. Các chương trình, dự án, đề án đổi mới và phát triển giáo dục tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Chế độ, chính sách cho học sinh được chỉ đạo triển khai kịp thời và đảm bảo. Tuy nhiên, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học nhiều trường học còn khó khăn: Số phòng học tạm cấp mầm non, tiểu học còn nhiều, số phòng bộ môn, phòng công vụ và phòng nội trú vẫn còn thiếu; thiết bị dạy học mới chỉ đạt ở mức tối thiểu. Việc thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi và phổ cập GDTH đúng độ tuổi mức độ 2 ở một số đơn vị còn gặp nhiều khó khăn.

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Thảo luận tại Hội nghị, ý kiến của các đại biểu đã tập trung tìm nguyên nhân và bàn các giải pháp nhằm huy động tối đa học sinh trong độ tuổi đến trường ở các cấp học, thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập GDTH đúng độ tuổi mức độ 2, xây dựng trường chuẩn quốc gia, triển khai Dự án Dự án mô hình trường tiểu học mới (VNEN); triển khai tập huấn tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên để thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; giải quyết vấn đề bất cập về cơ cấu đội ngũ, công tác tuyển dụng và biên chế giáo viên các cấp học.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Văn Quý - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đến hết học kỳ I năm học 2014 - 2015 như: Duy trì và ổn định về quy mô, mạng lưới trường lớp các cấp học. Tăng cường các biện pháp duy trì số lượng và tính chuyên cần của học sinh, hạn chế học sinh bỏ học, củng cố nền nếp, kỷ cương trường học. Tăng cường bồi dưỡng, phụ đạo học sinh học yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp; tổ chức dạym tiếng dân tộc, đổi mới kiểm tra đánh giá của cấp tiểu học theo Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT; tổ chức ôn thi cao đẳng, đại học tại 100% trường THPT. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ năm học, thực hiện công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi theo đúng kế hoạch. Rà soát lại biên chế giáo viên, nhân viên toàn ngành trên cơ sở đó cân đối, điều chỉnh chỉ tiêu biên chế phù hợp, nhất là giáo viên mầm non để đảm bảo phổ cập. /.

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo