Hiệu quả từ phong trào thi đua "Giỏi việc trường, Đảm việc nhà" trong nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động

Thứ ba - 02/02/2021 20:51
Dienbien.edu.vn - Trong những năm qua phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” được Công đoàn Giáo dục các cấp quan tâm thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) tham gia và mang lại hiệu quả thiết thực.
Hàng năm, Công đoàn ngành Giáo dục đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức nhiều loại hình hoạt động phong phú, thiết thực cho nữ CBNGNLĐ tham gia như: tổ chức gặp mặt, tọa đàm ôn truyền thống, nói chuyện chuyên đề; giao lưu văn nghệ, thể thao, tặng quà; tổ chức các Hội thi tìm hiểu, “Nữ công gia chánh”, “Cắm hoa”, "Khéo tay hay làm"; tham quan danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh... thu hút gần 1.000 nghìn lượt nữ CBNGNLĐ tham gia.
Ngoài ra Công đoàn Giáo dục các cấp và Ban nữ công quần chúng các cấp đã gắn phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”  với việc tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống kỷ niệm các ngày lễ lớn để ôn lại ý nghĩa lịch sử và phát động phong trào thi đua trong nữ CBNGNLĐ. Qua các phong trào thi đua, tinh thần trách nhiệm và hiệu quả công việc luôn đạt kết quả cao, là lực lượng gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị, trường học ngày càng tăng góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh..
Phong trào thi đua "Lao động giỏi" trong nữ CBNGNLĐ đã phát triển sâu rộng trong nhiều lĩnh vực như: Trong lĩnh vực hành chính sự nghiệptrong lĩnh giảng dạy... dù ở trong lĩnh vực nào chị em luôn thể hiện tính cần cù, ý thức kỷ luật cao, rèn luyện tác phong công nghiệp để đáp ứng với cơ chế mới, làm ra nhiều sản phẩm tốt, chất lượng cao.
Nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động tham gia Hội thao truyền thống của Ngành
 Tỷ lệ nữ CBNGNLĐ đạt danh hiệu thi đua Lao động giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp, "Giỏi việc trường, đảm việc nhà" hàng năm đạt từ 85% trở lên. Trong những năm qua nhiều nữ CBNGNLĐ được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ tặng Huân chương lao động hạng III và bằng khen, hàng trăm lượt tập thể, cá nhân nữ CBNGNLĐ được tổ chức Đảng, lãnh đạo chuyên môn từ Trung ương đến địa phương tặng thưởng bằng khen, giấy khen.
Ngoài phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà", phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” cũng được đông đảo nữ CBNGNLĐ hưởng ứng thực hiện tích cực
 Nhìn chung qua phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, hàng năm có trên 95% gia đình nữ CBNGNLĐ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", số gia đình có con thi đỗ đại học, đạt thành tích cao tại các kỳ thi học sinh giỏi các cấp; số gia đình được khen thưởng "Gia đình văn hóa""Gia đình hiếu học" tăng...
Những kết quả đạt được đã khẳng định vai trò to lớn của phụ nữ trong các hoạt động giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần vào sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Phát huy những kết quả đạt được, trong những năm tiếp theo, Công đoàn ngành Giáo dục tiếp tục tập trung thực hiện Nghị quyết 6b/TLĐ ngày 29/01/2011 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về "Công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" và tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào thi đua "Giỏi việc trường, Đảm việc nhà", góp phần phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Tác giả: Phạm Thị Thanh Bình