CNTT&NCKH – Chương trình giải pháp chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và dự toán ngân sách năm 2013 liên quan tới giáo dục và đào tạo.

Thứ hai - 18/02/2013 19:15
Dienbien.edu.vn - Tháng 01 năm 2013, UBND tỉnh có Quyết định ban hành Chương trình giải pháp chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và dự toán ngân sách năm 2013.
Theo đó quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục kiềm chế lạm phát, bảo đảm phát triển bền vững. Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả sức cạnh tranh của ngành, sản phẩm có lợi thế. Thực hiện quyết liệt hiệu quả các nhiệm vụ liên quan đến tái cơ cấu kinh tế. Phát triển giáo dục và đào tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh. Nâng cao chất lượng y tế, chăm sóc sức khỏe đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, tập trung giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc. Tăng cường công tác phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tăng cường phòng, chống tham nhũng. Tăng cường quốc phòng – an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền và tổ chức thực hiện các giải pháp.

Chuẩn bị cho buổi tuyên truyền giáo dục giới tính tại THCS Pú Nhung - Tuần Giáo.

Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo, tỉnh kiên quyết chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục. Triển khai thực hiện cơ bản đề án kiên cố khóa trường lớp học và nhà công vụ giáo viên, tích cực vận động thu hút nguồn nhân lực để xây dựng nhà ở cho học sinh bán trú dân nuôi. Tổ chức triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia về giáo dục và đào tạo. Phối hợp với chính quyền các cấp, tích cực vận động trẻ em đi học theo đúng chương trình giáo dục, đặc biệt là trẻ em gái dân tộc thiểu số. Tổ chức mở lớp tại các điểm bản, cụm dân cư, xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của các trường dân tộc nội trú, bán trú dân nuôi.

Thực hiện đúng, đủ và kịp thời các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với học sinh dân tộc nội trú, bán trú. Tích cực thực hiện xã hội hóa giáo dục ở những nơi có điều kiện. Phát triển và nâng cao hoạt động của Hội khuyến học các cấp, trung tâm học tập cộng đồng.

Thực hiện tốt các cuộc vận động, đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, phát huy khả năng sáng tạo, khuyến khích học tập. Lập kế hoạch giảng dạy phù hợp với đối tượng, phụ đạo, giúp đỡ học sinh yếu kém, đổi mới phương thức kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh. Tổ chức thi tốt nghiệp nghiêm túc, đánh giá đúng chất lượng giáo dục trung học phổ thông. Rà soát, bố trí sắp xếp hợp lý đội ngũ giáo viên cho các cơ sở giáo dục và đào tạo theo quy định và thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi đối với đội ngũ giáo viên, nhằm phát triển sự nghiệp giáo dục đến vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Giáo dục phi chính quy trong khuôn viên tại THCS Keo Lôm - Điện Biên Đông.

Chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan xây dựng và thực hiện chương trình hành động về phát triển nguồn nhân lực gắn với Đề án đào tạo nguồn nhân lực đến năm 2020 đảm bảo cho việc đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn theo đúng định hướng. Chú trọng đào tạo nghề nhằm tăng cường đội ngũ lao động có đào tạo cả về quy mô và chất lượng.
Thực hiện tốt các chính sách khuyến khích phát triển các hình thức liên kết giữa các cơ sở sử dụng lao động, cơ sở đào tạo lao động. Tăng cường đào tạo lao động thông qua hợp đồng đào tạo, đào tạo lao động gắn kết với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề ở tất cả các cấp học theo lộ trình hợp lý, trước mắt tập trung ở khu vực đô thị.

Cũng trong năm 2013, HĐND, UBND tỉnh đã thông qua và chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng 3 đề án, đó là Đề án “Quy định mức chi cho cán bộ quản lý trung tâm học tập cộng đồng tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 – 2020” trình vào quý II năm 2013, Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020” và Đề án “Thành lập trường Đại học Điện Biên” trình dự thảo vào quý III năm 2013./.

Tác giả: Nguyễn Hùng Cường

Nguồn tin: Trường THPT Huyện Điện Biên