Bảo vệ trẻ em trong đại dịch Covid-19

Thứ sáu - 19/02/2021 04:31
Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu và tại Việt Nam do xuất hiện nhiều biến thể mới của vi rút có tốc độ lây lan nhanh hơn.
Nhằm phòng tránh lây nhiễm COVID-19 lây lan ra cộng đồng, nhiều địa phương đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học và học trực tuyến tại nhà. Số trẻ em phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà tiếp tục tăng lên, trong đó nhiều trẻ em lần đầu xa cha mẹ, gia đình và phải cách ly trong dịp tết Nguyên đán. Bên cạnh các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, các em còn có nguy cơ cao sang chấn, khủng hoảng tâm lý. Nhằm bảo vệ và chăm sóc trẻ em trong địa dịch COVID-19, Cục trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEFF) và các tổ chức quốc tế xây dựng, sản xuất:
1. Tài liệu hướng dẫn an toàn cho trẻ em và phụ nữ tại các khu cách ly tập trung phòng dịch COVID-19, bao gồm:
- Tờ rơi “Những điều cần biết để tự chăm sóc bản thân trong cơ sở cách ly”
- “Hướng dẫn an toàn cho trẻ em và phụ nữ tại các khu cách ly tập trung phòng dịch COVID-19”
2. Tài liệu hướng dẫn an toàn cho trẻ em trong dịch COVID-19, bao gồm:
- Hướng dẫn cho cha mẹ bảo đảm an toàn cho trẻ em phòng, chống dịch COVID-19
- Hướng dẫn phòng chống tai nạn thương tích trẻ em tại gia đình dành cho cha mẹ.
- Hướng dẫn phòng, chống đuối nước trẻ em tại gia đình dành cho cha mẹ.
- Hướng dẫn đảm bảo an toàn trên môi trường mạng cho trẻ em trong dịch COVID-19 (01 hướng dẫn dành cho cha mẹ, 01 hướng dẫn dành cho trẻ em).
- Hướng dẫn hỗ trợ tâm lý cho trẻ em trong dịch COVID-19 (01 hướng dẫn dành cho trẻ em, 01 hướng dẫn dành cho cha mẹ).
- Hướng dẫn phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em
Sau đây xin lần lượt giới thiệu bộ tài liệu “Hướng dẫn an toàn cho trẻ em và phụ nữ tại các khu cách ly tập trung phòng dịch COVID-19”
- “Những điều cần biết để tự chăm sóc bản thân trong cơ sở cách ly”
Mời xem tiếp Tài liệu hướng dẫn an toàn cho trẻ em trong dịch COVID-19 ở tin tiếp theo./.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Lan